- Tin tức > Du lịch > Du lịch Việt Nam >
10 món ngon chỉ có tại Phú Thọ
Nội dung chính
Sắp tới ngày giỗ Tổ vua Hùng, nhiều du khách thập phương có dự định về Phú Thọ. Vậy ngoài tham dự lễ hội, bạn sẽ thưởng thức những món ăn gì ở vùng “địa linh nhân kiệt” này? Hãy theo dõi danh sách những món ăn sau đây:
Bánh tai
Bánh tai là món ngon chỉ có tại Phú Thọ. Nguyên liệu làm bánh chỉ từ gạo tẻ, thịt lợn và gia vị (mắm, chanh, ớt, tiêu). Sau khi chế biến, bánh có màu trắng, hình giống cái tai với vị thơm ngon, đậm đà, hợp với khẩu vị của nhiều người. Vì là món ăn phổ biến nên bạn có thể thưởng thức bánh tai ở bất cứ nơi nào của Phú Thọ.
Bánh tai |
Xôi nếp gà gáy
Món ăn này chủ yếu có ở Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Nếp gà gái được đem đồ xôi sẽ chín nhanh, dẻo, mềm và thơm. Để tăng sự hấp dẫn cho món này, thực khách có thể chấm xôi với muối vừng hoặc ăn cùng gà đồi nướng.
Xôi nếp gà gáy |
Cơm nắm lá cọ
“Dù ai đi ngược về xuôi – Cơm nắm lá cọ là người Phù Ninh.”
Phù Ninh (Phú Thọ) trồng nhiều cây cọ. Hằng năm, cứ đến mùa cọ là người dân địa phương lại lấy những lá cọ non về, hơ qua lửa rồi cuộn cơm vào trong. Tùy theo khẩu vị từng người mà cơm được cuộn theo từng nắm to hoặc nắm nhỏ. Mùi gạo quê quyện vào hương lá cọ mang lại cảm giác khó quên cho những ai từng thưởng thức. Hương vị sẽ thêm đậm đà nếu bạn chấm món ngon này vào muối vừng, muối sả hoặc sườn lợn rang muối.
Cơm nắm lá cọ |
Bưởi Đoan Hùng
Đến đất Tổ Hùng Vương, bạn sẽ được thưởng thức bưởi Đoan Hùng. Loại bưởi này có tép màu trắng, nhiều nước, vị ngọt lịm và thơm ngất ngây. Cắn một miếng, bạn sẽ tưởng chừng như đang được thưởng thức những “tinh hoa” của đất trời Phú Thọ. Bưởi ở xã Chí Đám và Bằng Luân của huyện Đoan Hùng là ngon nhất. Với đặc sản này, bạn có thể mang về làm quà cho người thân và bạn bè.
Bưởi Đoan Hùng |
Cọ ỏm
Cọ ỏm là món ngon mà thực khách sẽ không thể tìm được ở đâu ngoài Phú Thọ. Quả cọ chín già có hình tròn, cùi dày, hương vị bùi, chát được rửa sạch, rồi đem ỏm. Sau khi ỏm từ 5 – 10 phút, quả cọ sẽ mềm và dẻo, có màu nâu sậm . Bạn có thể thưởng thức món cọ này với nước mắm hoặc bột canh, muối vừng… Lúc này, thực khách sẽ được tận hưởng hương vị ngọt bùi, ngậy chát của quả cọ.
Cọ ỏm |
Trám om kho cá
Vào tháng 5 và tháng 6 âm lịch hàng năm, Phú Thọ sẽ thu hoạch trám, và đó cũng là thời điểm món trám om kho cá “lên ngôi”.
Trám có hai loại, trám đem và trám chua. Trong đó, trám chua là nguyên liệu chính của món ngon này. Khi kho cá, vị chua của trấm ngấm sang khiếm cá mềm và có chút vị chua. Ngoài ra, vị ngọt của tương, chất đạm của cá ngấm ngược lại khiến trám giảm vị chua mà có vị ngọt và béo ngậy. Hương vị đó sẽ khiến du khách dù có “đi ngược về xuôi” cũng không thể quên món ăn này.
Trám om kho cá |
Thịt chua
Thịt chua là đặc sản của vùng Thanh Sơn (Phú Thọ) . Nguyên liệu chính là thịt lợn lửng của người Mường. Thịt thường săn chắc và có vị thơm ngon đặc trưng. Thịt được thái mỏng và ướp với gia vị, rồi được nướng chín và than hoa. Sau đó, đầu bếp sẽ trộn với thính. Tất cả được nén trong ống tre cùng lá ổi cho đến khi lên men (5 – 6 ngày) là có thể ăn được. Bạn có thể thưởng thức thịt chua kèm với rau thơm, lá sung, lá ổi, đinh lăng…
Mùi thơm, vị ngọt của thịt quyện với vị chát, thơm của các loại lá, rau…sẽ để lại ấn tượng sâu sắc đối với thực khách.
Thịt chua |
Rêu đá
Ở huyện Thanh Sơn và xã Đồng Sơn, Thu Cúc thuộc huyện Tân Sơn (Phú Thọ), rêu được lấy về từ những dòng suối chảy xiết, có nhiều tảng đá (nơi rêu bám để phát triển). Sau đó, rêu được ướp gia vị, rồi gói trong nhiều lớp lá đu đủ. Bọc rêu được đem vần than nóng cho tới khi lá đu đủ cháy đen. Lúc đó, thực khách sẽ được thưởng thức một món ăn có vị thơm, vị ngon đặc biệt, chỉ có ở Phú Thọ.
Rêu đá |
Tằm cọ
Nguyên liệu chính của món ăn này là tằm. Sau đó, tằm sẽ được nướng trên lò đất nung chứa tham hoa đốt từ thân cây cọ già. Khi nướng xong, mùi thơm của cọ, vị bùi của tằm sẽ “mê hoặc” bạn. Nếu thưởng thức món ăn này vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương – khi thời tiết chưa nóng bức, thực khách sẽ được tận hưởng hương vị đậm đà khó quên.
Tằm cọ |
Canh cá rau sắn
Nguyên liệu chính để nấu món ăn này là rau sắn và cá đồng. Trong đó, rau phải non, mập map và còn lớp phấn mịn đầu chồi. Rau được ướp gia vị và ủ chua từ 4 đến 5 ngày. Sau đó nấu chung với cá. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy cá và rau đều nhừ nhưng không hề bị nát. Vị ngọt của cá, rau sắn hòa quyện với vị chua sẽ tạo nên một món ăn tinh tế và thanh mát.
Canh cá rau sắn |
Những món ăn trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Phú Thọ. Sự độc đáo, tỷ mỉ trong cách chế biến đã tạo ra hương vị thơm ngon và tinh tế cho ẩm thực của vùng đất này. Hãy nhanh tay ghi lại những món này để có một chuyến hành hương thú vị về vùng “địa linh nhân kiệt” nhé.
0 bình luận