7 món ăn đặc sản Bắc Giang “nhắc đến là thèm”

Luyến Nguyễn
3.0K

Đất Kinh Bắc đẹp không chỉ bởi di tích Yên Thế, chùa Vĩnh Nghiêm, rừng nguyên sinh Khe Rỗ, … mà nơi đây còn nổi tiếng bởi những đặc sản Bắc Giang đơn giản mà luôn khiến du khách say lòng. Hãy cùng Vntrip.vn dạo một vòng và khám phá những món ngon Bắc Giang nhé.

  1. Mỳ chũ

Trong những đặc sản phải thử khi du lịch Bắc Giang thì món ăn đầu tiên phải kể tới chính là mỳ Chũ – thứ mỳ mà chỉ có vùng đất đồi Chũ mới làm ra được. Được làm từ bột gạo Bao Thai Hồng, những sợi mỳ Chũ khô vả trắng, thường được cuộn thành cuộn nhỏ. Khi nấu chín, những sợi mỳ này mềm, dai mà không hề nhũn. Dù chỉ nấu mỳ không, thả thêm chút muối và hành cũng đủ tạo ra bát mỳ ngon tuyệt mà du khách không thể nào quên.

Mỳ Chũ – đặc sản Bắc Giang (Ảnh: ST)

  1. Gà đồi Yên Thế

Món ngon Bắc Giang được biết đến nhờ hơi hướng dân dã nhưng chứa đựng sức “công phá” mạnh mẽ. Trong đó không thể bỏ qua món gà đồi Yên Thế. Những chú gà ở Yên Thế từ khi còn nhỏ cho đến lúc đủ lớn đều được nuôi thả trên đồi, không ăn cám nên thịt rất mềm, thơm và chắc chứ không hề nhão. Gà đồi Yên Thế dù được chế biến theo cách nào cũng đều cực kì thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là khi gà được luộc chín tới. Lúc này, thịt gà còn chắc, giòn, chấm với muối trộn lá chanh thì ngon tuyệt. Trong khi đó, nước luộc gà ngọt lịm có thể dùng để ăn kèm với cơm hoặc để nấu canh, nấu mì.

Gà đồi Yên Thế với thịt chắc, khỏe (Ảnh: ST)

  1. Chè kho Mỹ Độ

Chè kho Mỹ Độ là một trong những món ăn truyền thống vào ngày tuần rằm hay dịp lễ tết. Chè có màu vàng hơi sậm – màu của đỗ với những hạt vừng tấm trắng rang thơm được rắc lên mặt đĩa chè. Hương đậu xanh, hương vừng, vị ngọt thanh của đường kính, vị béo thoang thoảng của mỡ, chất đậm đà của đậu xanh hòa quyện vào nhau làm cho món chè kho càng ngon hơn. Được thưởng thức món ăn đặc sản Bắc Giang nay, ai nấy cũng đều cảm giác được quay trở lại thời xa xưa, về ngôi nhà cũ và ăn món chè kho của bà nấu.

Chè kho Mỹ Độ (Ảnh: ST)

  1. Bánh Vắt Vai

Lạ từ tên gọi cho đến sự kết hợp của nguyên liệu và cách chế biến. Đây là đặc sản Bắc Giang độc đáo mà chỉ có riêng ở vùng Lục Ngạn. Nguyên liệu làm bánh vắt vai có gạo nếp, đường, đậu xanh, lá chuối, rau ngải cứu… Gạo nếp nghiền nhỏ bằng cối xay đá; lá ngải cứu luộc lẫn nước vôi trong cho bớt vị chát, đắng, sau đó nghiền nhỏ trộn cùng bột nếp. Sau khi nặn và gói xong, bánh được luộc cách thủy khoảng hai giờ đồng hồ, vớt ra để ráo nước là có thể dùng được. Đây cũng là một trong những đặc sản làm quà của nhiều du khách khi đến Bắc Giang.

Bánh Vắt Vai (Ảnh: ST)

  1. Bánh đa Thổ Hà

Là một món ăn nổi tiếng thơm ngon giữa rất nhiều đặc sản Bắc Giang, những miếng bánh đa Thổ Hà được nướng vàng, căng phồng. Vị bùi bùi tan ngay trong miệng cùng vị thơm ngậy của vừng, cảm giác đó thì còn gì hơn nữa? Trên bánh, người ta rắc một lớp vừng đen dày, tạo cho bánh vị ngậy ngậy, thơm thơm khó cưỡng. Bánh đa Thổ Hà có thể được dùng để ăn vặt hay ăn cùng với phở, cháo hoặc súp. Tuy nhiên, cách truyền thống nhưng cũng là cách tuyệt vời nhất chính là nhâm nhi từng miếng bánh đa cùng cốc bia mát lạnh trong những ngày hè oi bức.

Bánh đa Thổ Hà (Ảnh: ST)

  1. Vải thiều Lục Ngạn

Đừng nôn nóng, vải thiều Lục Ngạn đã được nhắc tới rồi đây. Hẳn là nói đến đặc sản Bắc Giang không thể thiếu được vải thiều. Vải thiều được trồng nhiều nhất ở vùng Lục Ngạn – Bắc Giang. Quả vải thiều Lục Ngạn có đặc điểm khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày khi ăn có vị ngọt đậm, hương vị đặc trưng của vải thiều là điểm khiến bạn mê ly vùng đất Bắc Giang, ăn mãi không biết chán. Ngoài vải tươi ở đây người dân còn sấy khô vải để giữ được hương vị của vải mà không làm mất đi vị ngọt đặc trưng. Nếu có ý định mua quà cho gia đình hay bạn bè thì khô vải chính là đặc sản làm quà được ưa chuộng của vùng đất này.

Vải thiều Lục Ngạn (Ảnh: ST)

  1. Bánh đúc Đồng Quan

Nếu ai có dịp thưởng thức món bánh đúc ở thôn Đồng Quan, xã Đồng Sơn, Bắc Giang chắc hẳn đều lưu lại trong mình dư vị của một món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương, không nhiều nơi có được. Bánh đúc làng Đồng Quan được nhiều người yêu thích bởi bánh vừa dẻo, vừa mát. Miếng bánh đúc trắng ngần, bóng mịn, lấm tấm mấy hạt lạc bùi bùi, giòn sần sật. Ăn bánh đúc phải chấm với tương bần, cái hương vị đó tất cả hòa quyện thành vị quê nồng đượm.

Bánh đúc Đồng Quan (Ảnh: ST)

Một chuyến du lịch Kinh Bắc hẳn sẽ có nhiều gia vị tuyệt vời hơn khi các bạn cho mình cơ hội thưởng thức đặc sản Bắc Giang cũng như lựa chọn các đặc sản làm quà tặng những người thân yêu.

0 bình luận

    Các khách sạn phù hợp với bạn!