- Tin tức > Du lịch > Du lịch Việt Nam >
Gọi tên những đặc sản danh tiếng miền Bắc
Nội dung chính
Mỗi miền đất đều có cho riêng mình những dấu ấn ẩm thực đặc trưng mà chỉ cần gọi tên là không thể trộn lẫn.
1. Bánh đậu xanh Hải Dương
Bánh đậu xanh (Ảnh sưu tầm) |
Bánh đậu xanh tựa như một “tín vật” của vùng đất Hải Dương. Bánh xuất hiện vào khoảng đầu thế kỉ 20 và cho đến nay, chứa đựng trong đó dư vị nồng nàn, bùi bùi của đậu xanh mịn.
Chiếc bánh vàng ruộm (Ảnh sưu tầm) |
Món bánh không cầu kì, kiểu cách mà trái lại rất giản dị, có độ ngọt vừa phải, đăc biệt rất thích hợp khi thưởng thức cùng một chén nước chè, có thể là chè khô hoặc chè tươi tuỳ theo từng khẩu vị.
2. Bánh cáy Thái Bình
Xuất thân từ làng Nguyễn, xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng của tỉnh Thái Bình, bánh cáy là một trong những đặc sản gợi thương, gợi nhớ bởi vị cay tê đầu lưỡi và thơm lừng của gừng, vừng quyện với vị ngọt bùi của dừa. Bánh cáy có nhiều màu sắc như vàng hoặc đỏ, tuỳ vào cách chế biến của người làm bánh, nếu là bánh đỏ thì đã được tẩm qua một lớp gấc còn vàng là tẩm quả dành dành.
Bánh cáy đặc sản (Ảnh sưu tầm) |
Bánh trước kia được là sản vật để tiến vua, ngày nay trở thành đặc sản của mảnh đất Thái Bình.
3. Phở bò Nam Định
phở bò Nam Định (Ảnh sưu tầm) |
Nổi tiếng với món phở bò đi từ Bắc vào Nam, từ miền ngược đến miền xuôi, đâu đâu cũng thấy những bảng hiệu “phở bò Nam Định” nức lòng du khách.
Đặc sản Nam Định (Ảnh sưu tầm) |
Phở bò có nguồn gốc từ dòng họ Cồ, thuộc làng Giao Cù với nghề truyền thống là làm bánh phở sợi nhỏ, mềm và không khô cứng như một số nơi khác. Cùng với cách thức nấ tinh tế, tỉ mỉ, chứa đựng cả tâm huyết và tấm lòng, phở bò Nam Định thực sự là món ăn độc đáo.
4. Thịt dê Ninh Bình
Thịt dê Ninh Bình (Ảnh sưu tầm) |
Ninh Bình không chỉ là điểm đến thu hút bởi những địa danh du lịch hấp dẫn mà còn bởi những món ăn từ thịt dê danh tiếng.
Các món ăn từ thịt dê (Ảnh sưu tầm) |
Với địa hình nhiều núi đá, dê ở Ninh Bình được chăn thả tự nhiên nên thịt có độ dai, thịt chắc, ít mỡ hơn những vùng khác. Thịt dê có thể được chế biến thành nhiều món như dê ủ trấu, dê hầm thuốc bắc, dê hấp, nầm dê nướng, dê nướng mọi, dê hầm ngũ vị, dê xào sả ớt,… Cùng với cơm cháy, thịt dê núi trở thành những đặc sản mang tên gọi Ninh Bình.
5. Bún chả Hà Nội
Bún chả Hà Nội (Ảnh sưu tầm) |
Là thức quà có sức sống lâu bền nhất ở Hà Nội, ngày nay, bún chả vẫn là tên goi ưa thích của nhiều bạn trẻ và du khách khi tới thủ đô.
Đặc sản Hà Nội (Ảnh sưu tầm) |
Khác với bún thịt nướng của miền Nam, chả miền Bắc được làm từ thịt nạc vai băm nhỏ, viên tròn, thêm một vài miếng thị ba chỉ thái miếng ăn kèm với bún và nước chấm pha loãng, có chút chua của dưa góp, thơm của tỏi quyện hoà, vương vấn người thưởng thức.
6. Bún cá Hải Phòng
Cá giòn tan (Ảnh sưu tầm) |
Nếu bún chả là đặc sản của Hà Nội, bún bò gợi nhắc xứ Huế thơ mộng thì bún cá lại chính là nét độc đáo, riêng biệt của đất cảng Hải Phòng.
Hương vị Hải Phòng (Ảnh sưu tầm) |
Cá ở đây có thể là cá biển hoặc cá đồng, vừa mang nét hiện đại đan xen với sự dân dã, giản dị của vùng quê miền biển. Bún cá ăn kèm với hoa chuối, rau muống, giữa màu sắc vàng ruộm của miếng cá, bên cạnh sắc trắng tinh của những sợi bún là sắc xanh của những loại rau thơm, càng khiến chúng trở nên bắt mắt.
7. Vịt quay Lạng Sơn
Vịt quay Lạng Sơn (Ảnh sưu tầm) |
Vịt quay không phải chỉ có ở Lạng Sơn, nhưng được thưởng thức vịt quay với lá móc mật vàng óng, thơm lựng trong không gian sương khói mờ ảo, trong se lạnh của đất trời mới thực sự cuốn hút.
Ẩm thực độc đáo (Ảnh sưu tầm) |
Vịt chín da căng bóng, thịt mềm, hương thơm ngậy kèm vị chan chát của lá móc mật, tất cả tạo nên hương vị khó quên của vịt quay Lạng Sơn.
8. Cá kho Hà Nam
Xuất xứ từ làng Đại Hoàng, nay là làng Nhân Hậu, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, vốn là cái nôi của nghề kho cá gia truyền. Là vùng đồng bằng chiêm trũng, sẵn ao nuôi cá, bởi vậy, cá là món ăn quen thuộc mỗi dịp Tết đến xuân về của mảnh đất này.
Loại cá dùng để kho là cá trắm đen, không kho đầu đuôi mà chỉ có phần thân cùng với riềng, gừng, nước mắm, nước chanh, kẹo đắng và kho trong niêu đất để giữ được vị thơm ngon và chín vừa tới.
Cá kho làng Vũ Đại (Ảnh sưu tầm) |
Đặt chân đến đây, bạn sẽ thấy từng lò gạch với những viên gạch hồng tươi sáng như chính cuộc sống của những con người nơi đây, sẽ thấy bụi chuối trong cuộc tình ngắn ngủi của Chí Phèo – Thị Nở, sẽ bắt gặp những không gian làng quê với con người chân chất. Nhưng đặc biệt hơn khi đến điểm du lịch này, bạn sẽ được thưởng thức những đặc sản nức tiếng nhất từ vườn chuối ngự thơm ngon, đến quả hồng đỏ sẫm hay món cá kho Nhân Hậu đã từng làm xiêu lòng biết bao du khách.
9. Nem Bùi Bắc Ninh
Nem Bùi (Ảnh sưu tầm) |
Nem là món ăn được nhiều người yêu thích, nem Bắc Ninh có vị bùi béo, đã có cách đây gần 100 năm. Là một trong những món ăn nức tiếng ở vùng đất Kinh Bắc, trải qua thăng trầm của thời gian, đến nay vẫn lưu giữ được hương vị truyền thống.
Đặc sản Hà Nam (Ảnh sưu tầm) |
Nem có thể ăn được dù bất kì thời tiết nào, cùng một ly bia mát lạnh ngày hè hay xuýt xoa cay nóng trong mùa đông.
10. Chả mực Hạ Long
Nổi tiếng với mực tươi giã tay theo phương pháp truyền thống và nặn thủ công, đặc biệt là nguyên chất có độ dai giòn và hương vị biển mặn mòi đặc trưng.
Chả mực giã tay (Ảnh sưu tầm) |
Dù có giá thành khá cao, nhưng chả mực vẫn là sự lựa chọn của nhiều du khách.
Đi du lịch không đơn thuần chỉ là để tham quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp mà còn là để thưởng thức những đặc sản lừng danh một vùng.
0 bình luận