- Tin tức > Du lịch > Miền Nam > Lâm Đồng > Du lịch Đà Lạt >
Các món ăn đặc sản Đà Lạt mang hương vị đặc biệt
Nội dung chính
Lãng mạn, kiêu sa, cổ kính, đầy cuốn hút là những mỹ từ được dành cho Đà Lạt bởi phong cảnh nơi đây, bởi khí hậu vùng này, bởi những sắc màu của ngàn hoa và còn bởi sự tinh tế của người dân địa phương khi kết hợp đôi tay, khối óc cùng với nhiều sản vật mà vùng đất này đem lại để tạo ra những món ăn đặc sản Đà Lạt tuyệt vời.
1. Hồng khô Đà Lạt
Hồng khô là loại món ăn đặc sản Đà Lạt thường được người dân địa phương làm quà biếu hoặc để ăn vặt hàng ngày.
Ở Đà Lạt, cây hồng xuất hiện khá nhiều trong các gia đình và thường được thu hoạch vào tháng 2 hàng năm. Sau đó, người dân Đà Lạt đem sấy cho đến khi quả hồng bị xẹp xuống. Để có tạo hình đẹp mắt, họ thường đặt hồng đã sấy lên đĩa và ép tạo hình bằng chai hay hũ thủy tinh.
Khi ăn, hồng có vị ngọt vừa phải, vẫn giữ được màu sắc vốn có và đặc biệt, quả bị xẹp thành hình tròn, nhìn rất “hút” mắt. Bạn có thể mua hồng khô tại các cửa hàng bán món ăn đặc sản Đà Lạt.
2. Nem nướng Đà Lạt
Nếu bạn đang thắc mắc “Ăn gì ở Đà Lạt?” thì nem nướng chính là câu trả lời. Nem nướng Đà Lạt được làm từ loại thịt heo quết bằng tay để tạo độ dai cho món ăn. Nem nướng Đà Lạt được ăn cùng với lớp bánh tráng chiên giòn rụm và rau salad, rau mùi, hẹ để đỡ phần béo ngậy.
Ngoài ra, củ quả ngâm chua và nước chấm là hai thứ không thể thiếu, luôn đi cùng món nem Đà Lạt đặc biệt này, cũng là những thứ tạo nên hương vị khác biệt cho món ăn.
Củ quả ngâm chua gồm cà rốt, củ cải trắng, hành tím và dưa leo ngâm dầu giấm, tạo độ chua ngọt nhất định cho món ăn, khiến thực khách không cảm thấy nhàm chán hay ớn ngấy. Thứ đặc biệt nhất ở món ăn này là nước chấm, gồm đậu phộng, hành tỏi, một ít thịt thêm gia vị, xay nhuyễn và nấu sôi tạo độ sánh và ngọt mềm…
Thưởng thức cuộn nem cùng bánh tráng chiên, rau, củ quả ngâm chua… bạn sẽ thấy rất thơm ngon và không thể quên hương vị ấy.
Hãy đến các nhà hàng ngon ở Đà Lạt để thưởng thức món ăn đặc sản Đà Lạt đặc biệt này nhé!
3. Bánh ướt lòng gà Đà Lạt
Bánh ướt lòng gà là món ăn đặc sản Đà Lạt. Sự kết hợp giữa miếng bánh dẻo mềm với thịt gà thơm ngọt, dai dai của lòng gà khiến cho bạn nhớ mãi món ăn ngon và lạ miệng này.
Món bánh ướt thường thấy được chế biến hết sức đơn giản, nhưng với người Đà Lạt thì sự khéo léo và bản chất phóng khoáng đã làm cho món ăn trở nên đặc biệt.
Người dân ở đây làm bánh ướt tỉ mỉ từ khâu chọn gạo, tráng bánh. Đôi tay người làm luôn linh hoạt tráng từng lớp, để bánh đều mặt và không bị chỗ dày chỗ mỏng.
Lòng gà và thịt gà dùng kèm với bánh ướt cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Thường người ta chọn gà vườn không quá lớn, thịt chắc và không được nhão hay quá dai và không để lại mùi tanh.
Kèm theo tô bánh ướt lòng gà là một chén nước mắm pha vừa ăn, có độ cay ngọt thanh, đậm đà. Món ăn rất hợp để thưởng thức trong tiết trời se lạnh của sớm mai hay buổi tối.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các quán ăn ngon ở Đà Lạt như quán Trang trên đường Tăng Bạt Hổ, Long trên đường Thông Thiên Học hoặc khu Hòa Bình.
4. Mứt khoai lang Đà Lạt
Mứt khoai lang là đặc sản Đà Lạt làm quà nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích. Đà Lạt có hai loại mứt khoai lang: dẻo và sâm.
Đối với món mứt khoai lang dẻo, sau khi được hấp, phơi nắng và sấy khô, những miếng mứt khoai sẽ trở nên dẻo, dễ ăn, ngòn ngọt, bùi bùi và thơm vị đặc trưng.
Hiện nay, Đà Lạt còn có thêm loại đặc sản làm từ khoai lang sâm. Loại khoai này cũng được làm thành món mứt khoai lang sâm dẻo và thơm lừng. Miếng mứt khoai lang sâm chỉ nhỏ bằng ngón tay út, bóng mượt vàng ươm. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo lạ kỳ giống như món cơm nếp nóng hổi.
Nếu đến Đà Lạt, bạn đừng quên mua mứt khoai lang về làm quà cho gia đình và bạn bè. Đó sẽ là món quà đầy ý nghĩa sau chuyến du lịch của bạn.
5. Khoai lang sấy Đà Lạt
Món khoai lang sấy cũng là món ăn đặc sản Đà Lạt hấp dẫn nhiều du khách. Món ăn này được làm từ các loại khoai lang đỏ và khoai lang tím. Khoai lang thường được phân thành hai loại để chế biến thành những sản phẩm riêng.
Khoai lang loại một (khoai mới, củ căng tròn, có ruột vàng và không bị sung) để chế biến khoai lang sấy đạt tiêu chuẩn 100% về chất lượng và vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có. Loại này thường được bày bán để khách hàng mua làm quà biếu cho gia đình cũng như bạn bè, đồng nghiệp.
Khoai lang loại hai (củ nhỏ hơn so với loại một hoặc bị hư hại một phần) sẽ được đẽo gọt và tận dụng để chế biến sản phẩm có chất lượng thấp hơn. Loại sản phẩm này có giá bình dân hơn.
Sẽ thật tuyệt vời nếu cùng người thân thưởng thức những buổi tối lãng mạn tại những khu nghỉ dưỡng trên nền biệt thự cổ Đà Lạt, nhâm nhi tách trà hoặc ly rượu vang Đà Lạt quyện với món ăn đặc sản Đà Lạt, dưới ánh nên lung linh, trên nền những bản nhạc trữ tình đầy mê hoặc.
0 bình luận