- Tin tức > Du lịch > Miền Trung > Khánh Hòa > Nha Trang >
10 món ăn sáng ở Nha Trang nhất định phải thử
Hãy lượn quanh phố phường Nha Trang và khám phá 10 món ăn sáng ở Nha Trang nổi tiếng nhất. Du khách đến với du lịch Nha Trang đừng nên bỏ qua thú vui thưởng thức ẩm thực nơi đây, và bữa sáng là một bữa ăn quan trọng chúng ta không thể bỏ qua.
Nội dung chính
Xem thêm: Những địa điểm ăn vặt Nha Trang ngon “khó cưỡng”
Bún cá dầm, bún sứa
Một trong những món ăn sáng ở Nha Trang thường được du khách và người dân ưa thích nhất là món bún cá và bún sứa. Hai món ăn được ví như khẩu vị đặc trưng của người dân miền duyên hải. Trong khi bún cá mang hương vị nước dùng đậm đà, hương thơm thoang thoảng của cá dầm thì bún sứa lại mang vị đặc trưng ngọt thanh mát từ sứa biển. Đặc trưng nhất của món ăn là nước dùng được nấu từ xương cá, đậm mùi vị hải sản tự nhiên, không thể lẫn với các loại bún khác ngoài Bắc hay trong Nam.
Bún cá dầm và bún sứa là những món ăn sáng đặc trưng của Nha Trang nên du khách có thể tìm thấy món ăn này ở mọi ngõ ngách trong thành phố. Với giá chỉ từ 25.000 VNĐ/bát, bạn có thể thưởng thức món ngon Nha Trang này trên đường Yersin, khu vực gần chợ Đầm, đường Hàn Thuyên hay bất cứ ngõ nhỏ nào trên đường bạn đi qua.
Bò né
Nếu bạn là một người sành ăn và muốn thử món ăn đầy đủ dinh dưỡng nhất thì không thể bỏ qua bò né ốp la. Một món ăn “vừa ăn vừa né” được biến tấu từ phong cách bít tết bò. Món ăn kết hợp với trứng ốp la, pate, cà chua, hành tây, ăn kèm với bánh mỳ và salad những giấm. Mặc mang chút hơi hướng bữa sáng phương Tây, nhưng món ăn vẫn đậm chất hương vị Việt. Chảo bò được nấu trực tiếp trên chảo gang và phục vụ khi thịt vẫn còn đang xèo xèo trên chảo, cùng các thành phần khác. Ngôi sao của món ăn tất nhiên là thịt bò vẫn để nguyên miếng, được ướp gia vị đậm đà, vừa mềm vừa ngọt rất vừa ăn. Khi ăn có thể kèm với vài lát cà rốt, hành tây, rau xà lách và chút nước chấm thêm tròn vị.
Một bữa ăn sáng ở Nha Trang phong phú như vậy nhưng chỉ với giá từ 35.000 VNĐ/suất, bạn đã cung cấp đủ năng lượng cho một ngày dài khám phá thành phố. Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hùng Vương và Hoàng Văn Thụ.
Bánh mì Nha Trang
Bánh mỳ – món ăn đường phố phổ biến thường được người dân và du khách khi đến Việt Nam lựa chọn vì sự nhanh gọn, tiện rẻ mà vẫn ngon lành, đủ dinh dưỡng. Một ổ bánh mỳ nóng hổi với các loại nhân đa dạng là ưu tiên hàng đầu cho những ai thích xê dịch hay muốn vừa thong thả đi bộ vừa thưởng thức bữa ăn sáng ở Nha Trang.
Bánh mì Nha Trang đặc biệt với độ giòn và đặc ruột, nướng vừa trên lửa, nhân bánh phong phú tùy từng quán. Có thể từ đơn giản đến cầu kỳ, từ vị quen tới lạ như pate, heo quay, xíu mại, thịt heo quay, xúc xích, bò, gà, thịt nguội, … ăn kèm rau sống, gia vị và tương ớt hoặc nước xốt. Đặc biệt, nếu bạn thích ăn cay thì nên thử tương ớt Nha Trang, sẽ rất thú vị.
Các quán bánh mỳ thường nằm dọc đường Yersin hay trên đường Quang Trung, Lê Thành Phương chỉ với giá từ 7.000 VNĐ/chiếc.
Bánh xèo
Điểm đặc biệt của bánh xèo ăn sáng ở Nha Trang chính là sự biến tấu độc đáo với nhân hải sản mới lạ, khác với nhân thịt thông thường. Do vậy tên bánh cũng phong phú hơn tương ứng với mỗi loại nhân như bánh xèo tôm, bánh xèo mực, bánh xèo hải sản hay bánh xèo tôm mực đặc biệt.
Đúng như tên gọi, thành phần chính của bánh là nhân tôm và mực tươi kết hợp với vỏ bánh vàng giòn rụm. Nếu bạn thích nhân bánh thập cẩm thì có thể gọi riêng, một suất bánh đầy đặn ăn kèm ra sống và nước chấm chua chua cay cay kích thích vị giác, đích thị là một bữa sáng thú vị. Bạn có thể dùng bữa cùng với 1 ly nước rau má hoặc sữa đậu nành cho bữa sáng đủ chất mà không bị ngấy.
Các quán bánh xèo được du khách ưa chuộng thường nằm ở khu vực đường Tháp Bà hay Bờ Kè phía bắc cầu Trần Phú với giá chỉ từ 5.000 VNĐ/chiếc.
Bánh ướt
Bánh ướt là một loại bánh được làm từ gạo ngon rồi cho vào hấp chín. Bánh cá thể ăn kèm với trứng, ít mỡ hành, hành phi, và nhân tôm sau đó cuộn lại dùng kéo cắt thành những khoanh nhỏ vừa ăn. Nước chấm có thể để ăn cùng hoặc nêm trực tiếp vào bánh tùy sở thích mỗi người. Nhiều người cho rằng bánh ướt gần giống với món bánh cuốn của Hà Nội hay bánh ướt của Sài Gòn, nhưng bánh ướt vẫn mang hương vị riêng, đó chính là vị tôm vừa thơm, bùi và ngọt, thấm đượm vị biển. Nước chấm cũng phải do chính tay người Nha Trang pha mới thấy hết được vị đậm đà quyến rũ.
Các địa chỉ nổi tiếng của món bánh ướt Nha Trang có thể kể đến như quán bánh ướt nóng Cô Hà trên đường 23 Tháng 10, hay quán trên đường Diên Khánh. Với giá cả phải chăng, chỉ từ 15.000 VNĐ/suất, du khách có thể dễ dàng tận hưởng một bữa ăn sáng ở Nha Trang ngon lành giữa lòng phố xá.
Bánh căn
Bánh Căn Nha Trang mang mùi vị rất đặc trưng và đáng nhớ. Bánh có vị ngọt bùi của bột gạo, cùng vị beo béo của trứng, vị mặn mà của mắm nêm và xíu mại ăn cùng với xoài bằm nhỏ. Khi ăn bánh căn phải ăn với mỡ hành mới ngon, nhưng cũng có thực khách muốn thay hành bằng hẹ. Để bánh căn đủ chất hơn, người ta có thể nấu bánh căn với trứng, thịt bò hay mực. Ở các vùng nông thôn, mọi người thường ăn bánh căn với nước mắm có pha thêm nước cá nấu ngót (như cá bò, cá chấm, cá liệt, cá thu…). Bánh căn bán trong thành phố thì thường biến tấu thay nước cá bằng nước thịt và xíu mại để hợp khẩu vị du khách.
Với giá chỉ 25.000 VNĐ/đĩa, thực khách có thể dễ dàng tìm được những quán bánh ngon trên đường Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tôn, hay Lý Thánh Tôn, Nguyễn Thiện Thuật…để có được một bữa sáng đậm chất Nha Trang.
Bánh mì chả cá
Bữa sáng với một ổ bánh mỳ nóng, chả cá thơm, thêm ít dưa hành, chan chút mắm ớt cay sền sệt, đơn giản vậy thôi đã làm nên một hương vị đậm chất Nha Trang trong lòng thực khách. Bánh mỳ chả cá Nha Trang, ăn một lần sẽ nhớ mãi cảm giác cầm trên tay ổ bánh ấm nóng, khi cắn một miếng nghe giòn rụm kích thích tất cả các giác quan, nghe mùi chả cá nồng lên mũi, đánh thức cả cơ thể, tràn đầy sức sống cho một ngày mới.
Bánh mỳ chả cá nên ngon nhất phải kể đến là chả cá rồi. Món chả được làm từ những loại cá tươi ngon chắc chỉ Biển Nha Trang mới có, và chỉ có người Khánh Hòa mới đủ khéo tay để làm nên những lát chả, tưởng đơn giản mà giữ cả chân người đi.
Các địa chỉ cho món bánh mỳ chả cá thơm ngon này các bạn có thể tham khảo như trên Đường Lê Thành Phương với giá chỉ 10.000 đến 15.000 VNĐ/ổ cho bữa ăn sáng ở Nha Trang khó quên.
Xôi cá cơm khô
Đối với nhiều người dân Nha Trang, xôi cá là một món ăn tuy đơn giản mà cầu kỳ, thơm ngon độc đáo của vùng đất ven biển này. Cá cơm và xôi sẽ được kho và nấu kết hợp nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Trong các hàng xôi nổi tiếng ở Nha Trang, có lẽ hàng của Cô Loan trên đường Huỳnh Thúc Kháng từ lâu đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người. Mỗi hàng xôi sẽ có những bí quyết làm nên hương vị riêng. Theo cô Loan, trong công thức mà cô tiết lộ, nước dừa chính là “tuyệt chiêu” làm nên hương vị đậm đà và riêng có của món ăn.
Bữa sáng với một đĩa xôi thơm bùi vị gạo nếp nấu với nước dừa, kết hợp vị mằn mặn của cá kho, và chút béo ngậy của mỡ hành thì thật là một món ăn sáng ở Nha Trang ngon đến xao lòng người khi đến với thành phố. Món ăn dân dã này chỉ có giá từ 10.000VNĐ/suất cho một bữa ăn sáng ở Nha Trang ấm bụng mà hương vị khó quên.
Bánh canh
Ngoài bún sứa và bún cá đặc trưng nhất của Nha Trang, nhiều người nói rằng nếu đến đây mà chưa thưởng thức bánh canh thì thật là uổng công, được xem như là chưa từng đến du lịch Nha Trang. Bánh canh Nha trang đặc biệt với nước lèo rất trong nhưng đậm đà vị ngọt của thịt cá tươi mà khó tìm thấy nơi khác.
Ở Nha Trang có khá nhiều quán bánh canh ngon, có thể kể đến như quán bánh canh Bà Thừa trên đường Yersin, hay các quán vỉa hè trên đường Bà Triệu, quán Năm Beo đường Phan Chu Trinh gần Chợ Đầm.
Bún bò
Món tiếp theo trong top 10 món ăn sáng Nha Trang ngon nhất không thể không thử chính là bún bò Nha Trang. Tuy không phải đặc sản riêng có của vùng biển này, nhưng ai một lần ghé qua thành phố này nên thưởng thức một lần để thấy được nét riêng của món ăn. Bắt nguồn từ món bún bò Huế di cư vào nhưng bún bò Nha Trang đã được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị người dân mà vẫn không mất đi hoàn toàn nét đậm đà rất Huế. Bún bò ở đây không thường ăn với thịt bò hay chả lụa, mà thường là thịt bò và giò heo, ăn kèm với rau, không rau không thành bún bò. Các loại rau ghém ăn kèm đa dạng từ rau chuối, giá, rau quế… Đặc biệt, bún bò Nha Trang được ăn với nước mắm chanh ớt, cay cay chua chua, đúng chất Nha Trang.
Các quán bún bò có tiếng tại Nha Trang thường tấp nập khách như Quán 15B Hoàng Hoa Thám, Quán Kim Vui,15 Lê Thánh Tôn, Quán 100 Ngô Gia Tự, Quán 94 Hồng Bàng, Quán nằm trên đường Yersin (giao với đường Ngô Sĩ Liên). Một tô bún bò ấm nóng cho một buổi sáng yên bình bên thành phố biển xinh đẹp Nha Trang quả là một lựa chọn không tồi đối với bất cứ ai khi có dịp ghé nơi đây.
Nằm ở vị trí giao nhau của đặc trưng ẩm thực ba miền, ẩm thực Nha trang vô cùng phong phú đa dạng, từ các món ăn sáng cho đến nhiều đặc sản khác. Trên đây chỉ là 10 món ăn sáng ở Nha Trang tiêu biểu nhất cho nền ẩm thực thống nhất trong đa dạng mà vẫn đậm chất Nha Trang. Vậy tại sao bạn không hãy thử một lần tới đây và tự mình thưởng thức những món ăn tuyệt vời của vùng đất và con người Nha Trang đầy lòng hiếu khách.
Xem thêm:
0 bình luận