- Tin tức > Du lịch > Miền Trung > Quảng Ngãi >
Nhớ mãi không quên hương vị bánh xèo Quảng Ngãi
Bánh xèo là một món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn của vùng đất Quảng Ngãi. Ai đã từng đặt chân đến miền đất này, chắc hẳn sẽ không quên được hương vị đặc biệt của những chiếc bánh xèo nóng giòn, vàng ươm.
Bánh xèo Quảng Ngãi
Tên bánh xèo có lẽ xuất phát từ âm thanh “xèo xèo” khi đổ bột gạo vào khuôn bánh có dầu hoặc mỡ heo đang nóng trên lửa đỏ rực. Nguyên liệu chính để làm bánh khá đơn giản, dân dã đó là thịt heo và bột gạo. Gạo lúa cũ thường được dùng để đúc bánh. Gạo ngâm nước vài giờ sau đó đem xay thành bột và pha với nước có bỏ hành lá theo tỉ lệ tùy ý để cho ra bánh mỏng hay dày. Để món ăn thêm phần ngon và hấp dẫn hơn, người ta cho thêm tôm, giá, nấm mối hoặc thịt vịt băm nhỏ.
“Bánh xèo có lát thịt heo
Cho thêm cọng giá chèo bèo con tôm”
Bánh xèo Quảng Ngãi (Ảnh: Sưu tầm)
Bánh xèo đặc sản Quảng Ngãi có phần nhỏ hơn so với bánh xèo của các vùng miền khác. Bánh được đúc trong khuôn có đường kính khoảng 20cm. Theo kinh nghiệm của người dân Quảng Ngãi thì khuôn bánh đúc dùng càng lâu thì bánh đúc ra càng ngon, không bị dính và cháy.
Khuôn đúc bánh xèo (Ảnh: Sưu tầm)
Bánh xèo ngon nhất khi ăn kèm với chuối cắt lát, dưa leo, rau thơm, rau xà lách, diếp cá,… chấm với nước mắm pha ớt, tỏi Lý Sơn.
Bánh xèo ăn kèm với rau sống và nước mắm pha ớt, tỏi Lý Sơn (Ảnh: Sưu tầm)
Những địa chỉ bán bánh xèo ngon ở Quảng Ngãi
Bánh xèo là một món ăn vặt được các bạn học sinh – sinh viên cực kì yêu thích tại Quảng Ngãi vì giá bình dân mà lại thơm ngon, dễ ăn. Bởi vậy mà dọc đường Nguyễn Nghiêm, Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu,… đặc biệt là chợ Quảng Ngãi ở thành phố tập trung rất nhiều quán bánh xèo ngon. Dưới dây là một số địa chỉ được các bạn trẻ Quảng Ngãi yêu thích:
- Bánh xèo 124 Phan Đình Phùng, thành phố Quảng Ngãi
- Bánh xèo vịt Lê Lợi, 471 Lê Lợi, thành phố Quảng Ngãi
- Bánh xèo Tuyết Sỉnh, 324 Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi
- Quán Phượng, 137 Phan Đình Phùng, thành phố Quảng Ngãi
- Bánh xèo cô Dung, Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi
Các quán bánh xèo nổi tiếng ở Quảng Ngãi (Ảnh: Sưu tầm)
Cách làm bánh xèo Quảng Ngãi
Vào những ngày trời se se lạnh, thưởng thức món bánh xèo thơm ngon do chính mình làm cùng gia đình thì không còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào. Hãy cùng lưu lại ngay công thức làm bánh xèo Quảng Ngãi đúng điệu dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 200g
- Bột nghệ: ½ muỗng cà phê
- Thịt ba chỉ: 200g
- Tôm: 200g
- Bia: 100ml
- Nước cốt dừa: 100ml
- Hành tây: 1 củ
- Giá: 100g
- Gia vị: hành, ớt, tiêu, tỏi, hành khô, nước mắm, chanh, đường,…
- Rau ăn kèm: xà lách, chuối xanh, dưa leo, rau thơm,…
Cách làm:
- Cho bột gạo cùng với bột nghệ vào bát to trộn đều cùng với muối.
- Sau đó cho 150ml nước lọc cùng 100ml nước cốt dừa và 100ml bia vào hỗn hợp bột đã trộn ở trên. Khuấy đều liên tục để hỗn hợp tan hết, không vón cục, có thể điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Đổ hành lá thái nhỏ vào và để khoảng 30-45 phút.
- Ướp tôm và thịt với nước mắm, hành, bột ngọt, hạt tiêu trong khoảng 20 phút.
- Cho hành tây cùng tôm và thịt vào xào chín tới.
- Để chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi sôi dầu đổ bột vào tráng đều, cho phần nhân tôm thịt và giá đỗ lên trên, đậy nắp khoảng 3-4 phút rồi gập đôi bánh lại. Chiên sao cho hai mặt bánh cùng vàng đều, sau đó gắp ra đĩa để ráo dầu, ăn kèm với nước mắm pha tỏi, ớt và rau sống.
(Ảnh: Sưu tầm)
Bánh xèo Quảng Ngãi là một món ăn bình dị, dân dã, mang đậm hồn quê vùng đất này. Nếu có dịp ghé qua Quảng Ngãi, hãy thưởng thức ngay món bánh xèo thơm ngon này bạn nhé!
0 bình luận