- Tin tức > Du lịch > Miền Trung > Bình Định >
Bún Song Thằn – Món ngon giàu dinh dưỡng được làm từ những bàn tay khéo léo
Bún Song Thằn, một món ngon Bình Định với tên gọi khá lạ tai nhưng lại cực kỳ phổ biến và được rất nhiều du khách xuýt xoa khen ngon. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng thưởng thức loại bún Bình Định này không chỉ tại địa phương mà còn ở cả những nơi khác như Nhơn Phúc, An Sơn, An Thái,…
Đến với vùng đất võ Bình Định hồn thiêng sông núi, bạn sẽ được hòa mình vào thế giới màu xanh tươi mát của thiên nhiên nơi đây với bán đảo Phương Mai nổi tiếng, của đầm Thị Nại,… và tất nhiên bạn cũng sẽ được thưởng thức những món ngon đặc sản như nem chợ Huyện, rượu Bàu Đá,… nhưng đặc biệt nhất vẫn là bún Song Thằn.
Nguồn gốc tên gọi
Không giống như bánh hỏi Bình Định, khi hỏi người dân nơi đây, bạn sẽ nhận được vô số câu trả lời. Với câu trả lời về tâm linh thì loại bún này là sự kết tinh giữa quyền năng của Hỏa thần và Thổ thần. Còn theo một cách tự nhiên thì Thổ chính là những hạt đậu xanh được gieo trồng, nhờ vào những tia nắng mặt trời chói chang (Hỏa) trên vùng đất này để đâm chồi, nảy lộc và cuối cùng được người dân sử dụng để sản xuất thành bún. Tuy nhiên thì vẫn có người nói rằng bởi vì khi sản xuất, người ta thường bắt những sợi bún thành từng đôi một rất dài như những sợi dây, mà song nghĩa là hai, còn thằn có nghĩa là dây nên từ đó mới có tên gọi là Song Thằn.
Cách chế biến bún Song Thằn
Để làm ra những sợi bún Song Thằn tươi ngon, bổ dưỡng là cả một quy trình chế biến hết sức công phu và vất vả bởi vì hầu hết tất cả các công đoạn đều được làm bằng tay. Nhờ vậy mà những cọng bún làm ra mới đảm bảo được chất lượng.
Đầu tiên, đậu xanh sẽ được ngâm với nước trong vài tiếng đồng hồ rồi mới được đem đi xay nhuyễn. Những hạt đậu được chọn phải thật tròn, chắc và được phơi khô nhiều giờ liền với ánh nắng mặt trời chói chang. Bột sau khi được xay xong sẽ qua giai đoạn nhào với nước được người dân lấy từ mạch nước của sông Côn.
Để làm ra một sợi bún lý tưởng, vừa dai vừa ngọt thì nhào bột là một giai đoạn hết sức quan trọng bởi vì người nhào sẽ phải rất giàu kinh nghiệm trong việc canh lượng nước cho vào nhằm đảm bảo sợi bún làm ra không quá khô cũng không quá nhão. Sau đó, người ta sẽ đổ bột vào trong một bát đồng to, bên dưới có đục sẵn những lỗ nhỏ rồi ép bột chảy xuống thành từng sợi vào nồi nước sôi bên dưới. Đợi đến khi tất cả những sợi bún đều chuyển sang màu trong thì người làm bún sẽ vớt ra, để nguội rồi mới sắp từng sợi bún thành hình vuông trên một tấm phiên lớn.
Giai đoạn cuối cùng trong cách chế biến đặc sản Bình Định này đó chính là đem ra phơi lần một lần cuối cùng, đợi những sợi bún dịu đi rồi mới gỡ ra và mang đi bán.
Các loại bún Song Thằn
Để thuận tiện cho việc vận chuyển và giúp người mua có nhiều lựa chọn hơn mà người dân Bình Định đã làm bún thành hai loại, đó là loại có vỉ hình vuông, loại còn lại có hình bó. Nếu không muốn quá cồng kềnh cho việc đi lại thì Vntrip.vn khuyên bạn nên chọn loại hình bó. Còn nếu mua để làm quà thì bạn nên chọn loại hình vuông vì được đóng gói rất cẩn thận và đẹp mắt.
Các món ăn từ bún
Có rất nhiều món ngon Bình Định được chế biến từ loại bún này. Món mà bạn sẽ cảm thấy thân quen nhất đó chính là bún bò nhưng Vntrip.vn chắc chắn rằng nếu là lần đầu thưởng thức bún bò nơi đây, bạn sẽ cảm thấy rất lạ miếng đấy! Món thứ hai mà bạn có thể thưởng thức là bún xào lươn hoặc xào với lòng heo. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên thưởng thức bún xào lòng gà vì món này là một sự kết hợp tuyệt vời từ hương vị cho đến độ dinh dưỡng: những sợi bún tươi ngọt, những miếng lòng gà béo ngậy được lựa chọn kỹ càng chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.
Bún Song Thằn, một trong những món ngon Bình Định được rất nhiều du khách trong và ngoài nước bình chọn không phải ngẫu nhiên đến từ những lời quảng bá rầm rộ, mà đó là một sự hòa quyện của các giá trị văn hóa ẩm thực địa phương, từ khâu gieo trồng nguyên liệu cho đến khâu chế biến và hình thành sản phẩm. Tất cả đã tạo nên một món ngon tròn vị với giá trị dinh dưỡng rất cao mà bất kỳ ai ăn một lần trong đời sẽ nhớ mãi.
Xem thêm:
0 bình luận