- Tin tức > Du lịch > Miền Trung > Bình Định >
Nội dung chính
Nhắc tới Bình Định, người ta nhớ ngay đến vùng đất thượng võ, giàu chí khí, nơi sinh ra vị anh hùng áo vải lẫy lừng Nguyễn Huệ. Nhưng mảnh đất này còn chất chứa những nét đặc biệt riêng, đó chính là sự đa dạng và phong phú của các loại đặc sản. Đặc sản Bình Định nổi tiếng thơm ngon và đặc thù khiến bất cứ ai đã dùng qua đều không thể nào quên được.
- Xem thêm: Đặc sản Bình Định làm quà
Mắm nhum Mỹ An
Con nhum – loài sinh vật nhỏ màu đen có gai tua tủa màu đen như nhím, thoạt nhìn không bắt mắt nhưng khi chế biến lại trở thành đặc sản. Không những thế xa xưa, loại mắm đặc biệt này vô cùng quý hiếm, chỉ dùng để tiến vua. Nhum sau khi được bắt từ những gành đá ven bờ biển, cắt bớt gai, khoét lỗ nhỏ ngay miệng, người dân Bình Định tỉ mẩn lấy từng phần thịt nhum cho vào chum sành, rắc một ít muối hạt lên trên, rồi đem vùi vào bếp tro. Mắm nhum khi tới độ sẽ thơm lừng, nhuyễn tan và chuyển sang màu đỏ đục. Thêm một chút tỏi, tiêu hạt rồi ăn kèm với bún tươi hoặc rau sống cuốn thịt luộc, mắm nhum lập tức trở thành hảo hạng, ăn đến nghiền. Đây dần trở thành một trong những đặc sản Bình Định nổi tiếng xa gần nhờ sự khác biệt của nó.
Bún tôm Châu Trúc
Món bún tôm không chỉ ngon bởi những hương vị đặc biệt của nó, mà còn đi vào lòng thực khách bởi sự tinh tuý từ những công đoạn chế biến cầu kỳ của nó. Bắt nguồn từ đầm Châu Trúc – đầm nước ngọt lớn nhất Việt Nam, món bún tôm cùng vì thế mà mang hương vị ngọt ngào mộc mạc của xứ Bình Định.
Tôm rửa sạch, cắt bỏ đầu, đuôi, giã nhuyễn cùng vài củ hành tươi và mấy trái ớt cho quyện. Công phu hơn cả là lúc làm bún, người dân đầm Châu Trúc tự nhào bột gạo, lúc chế biến mới ép bún từ khuôn ra nồi nước đang sôi để luộc. Chính vì thế mà bún vừa dai vừa trắng, kết hợp với vị ngọt thanh của tôm nên không ngấy. Thêm một chút ớt dầm, một xíu nước mắm là đã có tô bún hấp dẫn, mộc mạc mà ăn hoài vẫn còn thòm thèm.
Bánh hỏi Diêu Trì
Ai xa Bình Định, lúc trở về nào cũng phải ghé ăn ngay món bánh hỏi đậm vị quê hương này để nguôi nỗi nhớ. Gạo được chọn và vo kỹ lưỡng, ngâm qua đêm rồi xay nhuyễn trong cối đá. Khi bột đã khô, đem hấp vừa chín rồi nhồi thành từng khối và cho vào khuôn ép thành những chiếc bánh nhỏ như chiếc màn tí hon. Đem hấp bánh lần nữa là ta có được những chiếc bánh hỏi trắng thơm mùi gạo mới, điểm thêm ít hành lá xào thơm lừng và nước chấm chua ngọt quyện nơi đầu lưỡi.
Món ngon Bình Định này đặc biệt ở chỗ khi thưởng thức, người dân Bình Định thường dọn kèm với cháo và lòng. Cháo loãng và thanh ngọt, miếng lòng thái vừa ăn khiến bánh hỏi cũng vì thế mà thơm bùi hơn, đậm đà hương vị vùng đất võ.
Gié bò Tây Sơn
Mảnh đất anh hùng Tây Sơn sở hữu những món ăn mà chỉ cần nếm qua không ai có thể quên được, đặc biệt là món gié bò lạ miệng mà bùi thơm. Món ăn bắt nguồn từ người dân tộc Bana này được chế biến từ ruột non của bò. Người Tây Sơn sẽ lựa ra khúc ruột tươi ngon nhất, lọc phần bên trong ruột được gọi là gié rồi đem chế biến. Gié bò vừa đậm đà bởi được ướp ngấm cùng muối, tiêu, hành, tỏi băm nhỏ, thơm lừng mùi hành phi, thanh ngọt bởi chút nước dừa tươi trong vắt, xào lên thơm lừng. Đặc biệt, sẽ chẳng phải lo lắng mùi tanh của gié bởi đã được át đi bằng cay nồng mùi sả, gừng nướng đập dập và lá giang chua chua kích thích vị giác.
Còn gì thú hơn khi cảm nhận những hương vị tuyệt vời trong một miếng gié bò, nhấm chút rượu nồng và hàn huyên cùng bạn bè bên bếp lửa bập bùng, bạn nhỉ?
Rượu Bàu Đá đặc sản Bình Định
Du khách phương xa luôn tâm niệm, nếu đến thăm Bình Định mà không mang vài chai rượu Bàu Đá về làm quà thì xem như chưa đặt chân tới nơi đây. Từ xa xưa, thứ rượu này đã nổi tiếng bởi độ ngon và xuất xứ của nó. Loại rượu này đặc biệt ở chỗ nó không được chưng cất bởi những loại nước thường khác mà từ bàu nước cả làng dùng chung, nên mới có tên là Bàu Đá.
Ngày nay, khi những bàu nước cổ xưa ấy đã cạn, người dân chưng cất bằng những mạch nước giếng ngầm nên luôn giữ được cái hồn rất riêng của đất trời Bình Định. Qua quá trình chế biến nghiêm ngặt, rượu cất xong thơm nồng, trong nhưng vẫn đậm một vị rất riêng, vì thế mà trở thành một thành phần không thể thiếu trong mọi đám cỗ ở mảnh đất xứ Nẫu này.
Nem chợ Huyện
Nếu chọn một loại đồ nhắm để nhấm nháp cùng rượu Bàu Đá thì nem chợ Huyện chính là đặc sản Bình Định kết hợp hoàn hảo nhất. Hiếm có loại nem chua nào lại đạt đến độ hoàn hảo như nem chợ Huyện, vừa chua vừa ngọt, vừa dai lại sần sật, ăn rồi mà vị thanh vẫn còn đọng lại nơi đầu lưỡi. Ăn nem chợ Huyện có thể ăn liền với chả ram, cuốn bánh tráng hay nướng lên thơm lừng, xắt ít tía tô và vài lát ớt cho dậy mùi là cứ muốn ăn hoài không thôi. Nếu du lịch Bình Định, đừng quên chọn nem chợ Huyện chính là đặc sản Bình Định làm quà không nên bỏ qua nhé!
Xứ Bình Định là mảnh đất đã đặt chân đến là lưu luyến chẳng rời, cứ đến và nếm thử những đặc sản Bình Định tuyệt vời này thì sẽ chẳng bao giờ quên được.
Xem thêm:
0 bình luận