Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Thưởng thức đặc sản sò lụa Hội An>

Thưởng thức đặc sản sò lụa Hội An

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 19/09/2017
7.1K lượt xem

Du khách đến với Hội An ngoài việc thăm quan, ngắm cảnh thì đừng bỏ qua cơ hội khám phá văn hóa ẩm thực đặc sắc của vùng đất này. Trong số đó, sò lụa được xem là một trong những đặc sản Hội An nổi tiếng mà du khách nên thưởng thức.

Sò lụa đặc sản Hội An
Sò lụa – đặc sản Hội An (Ảnh sưu tầm)

Sò lụa thứ đặc sản của riêng Hội An

Du lịch Hội An, du khách ngoài việc được thăm quan và khám phá những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp thì việc dành thời gian thưởng thức những món đặc sản Hội An cũng sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thật sự thú vị. Ở Hội An có nhiều món đặc sản hấp dẫn nhưng có lẽ ngon nhất và khó quên nhất đối với du khách đó chính là sò lụa hay còn gọi là hến biển.

Sò lụa tươi vừa được đánh bắt về
Sò lụa tươi vừa được đánh bắt về (Ảnh sưu tầm)

Sò lụa thoạt nhìn bề ngoài có giống sò huyết nhưng vỏ trơn, không sọc, láng lại có những vân hình chữ chi. Ở miền Trung, sò lụa thường xuất hiện nhiều vào những ngày đầu hè. Có thể nói sò là một loại hải sản phổ biến ở những tỉnh ven biển, nhưng điều gì đã làm nên sức hấp dẫn của sò lụa Hội An so với những loại sò khác? Điều đặc biệt ở món ngon Hội An thu hút rất nhiều các du khách thưởng thức bởi chính hương vị đặc trưng riêng của thịt sò lụa nơi đây.

Thịt sò ở đây có vị ngọt, vừa dai lại vừa thơm, nên rất dễ dàng trong phong cách chế biến, và chế biến kiểu gì cũng trở thành món khoái khẩu.

Ngồi trên bờ biển thưởng thức sò lụa sẽ là những trải nghiệm khó quên dành du khách
Ngồi trên bờ biển thưởng thức sò lụa sẽ là những trải nghiệm khó quên dành du khách (Ảnh sưu tầm)

Sò lụa được bắt về, ngư dân trên biển sẽ lựa những con to, tươi ngon nhất để bán cho những đầu mối (nhà hàng, khách sạn Hội An…). Vì vậy để thưởng thức được trọn vẹn hương vị tươi ngon của sò lụa, du khách nên đến khu chợ hải sản ven biển mua sò tươi rồi nhờ người dân địa phương chế biến giúp. Ngồi bên bờ biển, cảm nhận từng làn gió biển mát lành, thưởng thức vị giòn ngọt của sò lụa bên vị mặn mòi của biển sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị cho bạn trong chuyến du lịch.

Những món ngon từ sò lụa mà bạn nên thưởng thức

Sò lụa là món đặc sản Hội An trứ danh được chế biến nhiều cách nhưng để thưởng thức sò lụa đúng vị thì chỉ có một số món ngon.

Món cháo sò ngọt mát ấm lòng thực khách
Món cháo sò ngọt mát ấm lòng thực khách (Ảnh sưu tầm)

Đối với người vùng biển Hội An, cháo sò lụa là món ăn không thể thiếu trong những ngày hè nóng bức tại địa điểm ăn uống thiên đường này. Cháo sò lụa không những dễ làm mà lại rất bổ dưỡng, sẽ giúp bạn nhanh chóng giúp xoa tan mọi mệt mỏi trong những ngày nắng nóng. Cháo sò lụa ở Hội An được chế biến rất khác lạ, người ta vo sạch gạo, rồi rang lên sau đó cho nước vào để cháo chín trên bếp lửa riu riu.

Sò lụa đem hấp, rồi mang gỡ thịt bỏ riêng, bắc chảo nóng phi hành thơm rồi cho sò vào xào qua. Tất cả hỗn hợp đó được cho vào nồi cháo đang sôi. Múc ra ăn nóng cho thêm một chút tiêu chín đập dập, và gừng giã nhỏ, không quá nửa tiếng, mà đã có nồi cháo nghi ngút khói, điểm xuyến chút màu xanh của rau, chút đỏ hồng của ớt. Chắc chắn sẽ làm thỏa mãn mọi giác quan của du khách khi được thưởng thức món ngon Hội An này.

Bát sò lụa luộc nghi ngút khói
Bát sò lụa luộc nghi ngút khói (Ảnh sưu tầm)

Sò lụa luộc cũng là món ngon ấn tượng không kém so với món cháo. Người ta chỉ việc cho sò vào nồi nước đang sôi cùng với vài cộng sả giã dập, cho thêm một ít ớt tươi cắt mỏng, một ít muối cho vừa miệng. Đợi cho nồi nước luộc sôi năm bảy phút là được. Món này thường được ăn kèm bánh tráng giòn, sự kết hợp tuyệt vời giữa vị bùi bùi của bánh tráng, vị mằn mặn, ngòn ngọt, beo béo của sò lụa, ăn thử một miếng mới hiểu tại sao sò lụa luộc lại khiến nhiều người say mê.

Ngoài ra, phổ biến hơn cả với du khách đó là món ngon sò lụa nướng. Món này chế biến không khó nhưng lại đòi hỏi sự kiên trì. Sò mới bắt về, để nguyên con đem rửa cho sạch rồi sắp lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Sò cần được nướng kỹ trên lửa than liu riu, không nên để lửa quá già. Khi nước sò nhỏ từng giọt trên than, và mùi thơm bốc lên là sò đã chín. Để thưởng thức món ăn này, thực khách vừa thổi vừa banh vỏ, vắt chút chanh, chấm muối tiêu rồi húp nước từ thân con sò.

Sò lụa nướng thơm phức béo ngậy
Sò lụa nướng thơm phức béo ngậy (Ảnh sưu tầm)

Một chiều đến với bãi biển Hội An, sau những giờ phút thư giãn nô đùa, vui chơi thỏa thích, bạn lại được thưởng thức từng con sò nướng hay luộc thơm lừng…thì còn gì thú vị bằng.

Nếu có dịp ghé qua vùng đất này, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món đặc sản Hội An hấp dẫn này nhé.

Xem thêm:

0 bình luận

    Cần tìm khách sạn giá tốt

    0963 266 688

    Hoặc để lại thông tin
    Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

    Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

    Xem tất cả

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ