- Tin tức > Du lịch > Du lịch Nước Ngoài > Hàn Quốc >
Khám phá nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Nội dung chính
Ẩm thực Hàn Quốc phong phú, độc đáo trong từ thành phần nguyên liệu, phương pháp nấu cho đến cách trình bày công phu, tinh tế. Hơn nữa, ẩm thực Hàn Quốc còn đóng vai trò quan trọng trong nền văn hóa lâu đời của đấy nước này. Mỗi vùng, mỗi mùa đều có những món ăn riêng, độc đáo.
Phong cách ẩm thực truyền thống đặc Hàn Quốc
Theo truyền thống Hàn Quốc thì bữa ăn tại nhà là thời gian để mọi người trong gia đình tụ họp. Trên bàn cơm luôn có cơm, canh đặt lên trước và đặt canh bên phải bát cơm. Món ăn nóng và thịt ở bên phải, còn những món ăn lạnh thì được đặt bên trái, đũa thì đặt bên phải bàn.
Bên cạnh đó, trên bàn ăn không thể thiếu các món ăn kèm như kim chi, sốt lên men, súp,…Chính vì thế mà ta thấy trên bàn ăn của người Hàn có rất nhiều món ăn, nhiều bát đĩa. Người Hàn thường lựa chọn những món ăn được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên và có giá trị dinh dưỡng cao. Mỗi bữa ăn của người Hàn đều phải chờ người lớn tuổi nhất ăn trước thì những người khác trong nhà mới được ăn, nhằm thể hiện sự tôn trọng các thế hệ trong cùng một gia đình.
Vào những dịp đặc biệt người Hàn Quốc đều chuẩn bị những món ăn phù hợp với từng nghi lễ. Bên cạnh đó, họ còn ăn uống theo mùa tùy vào mỗi dịp tết âm lịch, ngày đông chí, tết Đoan Ngọ,…Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc mang nét độc đáo, chú trọng vào cách làm và cách trình bày bàn ăn.
Những món ăn truyền thống
Việc nấu cơm ở Hàn Quốc khác ở chỗ là không chỉ nấu cơm với gạo mà còn cho thêm lúa mạch, bắt, bobo hay đậu. Thức ăn chủ yếu là các loại rau xanh được chế biến nhiều kiểu từ luộc, xào, tẩm, trộn gia vị và các món canh hầm với thịt, rau, rong biển,…
Các món ăn chính đều được ăn kèm với kim chi, mỗi bữa thì đều không thể thiếu món ăn kèm đặc trưng của xứ sở kim chi.
Ở Hàn Quốc có đến hàng trăm loại kim chi khác nhau như kim chi củ thảo, củ cải,…mỗi loại lại có hương vị riêng tùy thuộc vào khí hậu của từng vùng tạo cảm giác hấp dẫn, ngon miệng hơn.
Ẩm thực Hàn Quốc đặc sắc theo mùa
Mỗi mùa ở Hàn Quốc thì đều có những món ăn hấp dẫn riêng với nguyên liệu và cách chế biến phù hợp với từng mùa để làm nên những món ăn tươi ngon và đảm bảo sức khỏe. Chính vì vậy, nếu đến Hàn Quốc thì nhất định bạn không thể bỏ lỡ cơ hội được nếm thử những món ăn đặc trưng này đâu nhé!
Món ăn đặc trưng theo mùa xuân
Cua tuyết
Món cua tuyết là một trong những món tiêu biểu nhất vào mùa xuân của Hàn Quốc. Thịt cua rất chắc chứa nhiều canxi, đạm rất tốt cho sức khỏe.
Bạch tuộc
Thời điểm bạch tuộc ngon nhất là vào mùa Xuân, vì khi đó thịt bạch tuộc rất ngọt và đây cũng là lúc trứng bạch tuộc nhiều nhất. Nhiều du khách đến Hàn Quốc để thử món bạch tuộc sống cùng với mù tạc, lẩu bạch tuộc, bạch tuộc nướng,…
Cơm trộn
Là món ăn phổ biến ở Hàn Quốc gồm thịt bò, trứng, giá đỗ, dua chuột, cà rốt, dương xỉ,…được mọi người ăn vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Nhưng đến mùa xuân khi rau củ phong phú sẽ làm món ăn này thêm nhiều màu sắc.
Ẩm thực theo mùa hè
Mỳ lạnh
Có rất nhiều loại mì lạnh bổ dưỡng được ưa chuông trong những ngày hè oi bức ở Hàn Quốc như: Naeng-myeon, Makguksu, Memilguksu…Trong mỗi bát mì lạnh thường có dưa chuột, trứng luộc, vài lát lê, vừng,…đặt lên trên.
Canh gà hầm sâm
Món gà hầm sâm được làm từ gạo nếp, sâm, gà và một số gia vị với hàm lượng dinh dưỡng cao va có công dụng giải nhiệt cơ thể trong mùa hè. Đây là một món ăn bổ dưỡng cho gia đình không thể thiếu trong ngày hè. Nếu chưa được thưởng thức vị thanh mát của món ăn này thì bạn nên thử ngay đi nhé!
Đá bào
Đây là một món ăn vặt ở Hàn Quốc với phần đá bào mát rượi cùng siro thơm ngọt đặc trưng. Với hương vị truyền thống là sự kết hợp đơn giản giữa đá, đậu đỏ và trái cây và sau được biến tấu với đủ loại topping như kẹo dẻo, cốm, chocolate,…
Món ăn đặc trưng của mùa thu
Tôm sú
Món tôm là một đặc sản của Hàn Quốc vào mùa thu khi chúng được nuôi tự nhiên ở biển có râu dài, vỏ dày và thịt ngon hơn rất nhiều so với tôm nuôi quanh năm. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe và được người Hàn Quốc ưa chuộng.
Cua xanh
Đến du lịch Hàn Quốc vào mùa thu thì bạn nhất định đừng bỏ qua món của xanh sốt ớt cay, cua xanh hấp hoặc lẩu cua xanh, với những con cua đực săn chắc, bổ dưỡng.
Quả hồng
Mùa thu ở Hàn Quốc có một trái cây rất phổ biến đó chính là trái hồng từ hồng chín có màu đỏ cam hay vàng cam đẹp mắt. Ngoài ra, du khách đến đây sẽ được thưởng thức món hồng phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, hồng giòn không hạt.
Ẩm thực theo mùa đông
Canh kim chi hầm
Đây là món canh hầm được rất nhiều người Hàn Quốc và du khách quốc tế yêu thích. Món canh với nguyên liệu chủ yếu là kim chi được muối kỹ cùng các nguyên liệu như đậu phụ, hành lá, tỏi.
Jjim dalk
Món Jjim dalk là một trong những món không thể thiếu trong danh sách ẩm thực Hàn Quốc vào mùa đông này. Với cách chế biến từ thịt gà, hành tây, khoai tây, cà rốt và mỳ trộn cùng với các loại gia vị tạo nên hương vị độc đáo, ngon mắt.
Bánh Hotteok
Là một món ăn đường phố mà bất kì ai đến Hàn Quốc không thể bỏ qua. Hotteok với lớp bánh thơm mềm, phần nhân lạc ngọt bùi, bột quế bên trong.
Ẩm thực Hàn Quốc vô cùng độc đáo và thú vị. Không chỉ riêng các món ăn, nơi đây còn rất nhiều điều chờ bạn khám phá. Để không phải bỏ lỡ cơ hội thưởng thức và tìm hiểu về nền văn hóa xứ sở kim chi thì hãy lên kế hoạch cho chuyến du lịch đến Hàn Quốc đi bạn nhé!
Xem thêm bài viết:
0 bình luận