Cá chuồn, mít non – nguyên liệu chế biến món ăn Hội An bình dị

Luyến Nguyễn
5.3K

Nội dung chính

Bên cạnh những món ăn đã nổi tiếng với thành phần và cách thức chế tạo công phu như mì Quảng, cao lầu, bánh quai vạc…, nhiều món ăn Hội An còn được chế biến từ những nguyên liệu rất dân dã nhưng không kém phần độc đáo, đó là cá chuồn và mít non.

Cá chuồn

Khi nhìn vào mâm cơm có đĩa cá chuồn, người Hội An biết là mùa hè đang tới. Bởi cứ vào khoảng tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, khắp các khu chợ lớn nhỏ ở Hội An lại bày bán rất nhiều cá chuồn. Đây là một nguyên liệu chế biến món ngon đặc sản Hội An giá rẻ có thể ăn tươi hoặc làm thành cá khô.

Cá chuồn có hình dáng thuôn dài, lưng xanh, bụng trắng và đặc điểm nhận dạng là một cặp vây dài tới đuôi trông rất giống đôi cánh. Cá chuồn xanh trên lưng có sọc vàng nhỏ xòe ra, trong có những hình rẻ quạt vàng rực. Loại này nhỏ con nhưng thịt thơm và béo hơn cá chuồn cổ.

Cá chuồn (Ảnh sưu tầm)

Cá chuồn có thể nấu thành canh chua rất ngon, không thua gì món canh chua cá bông lau của miền Nam. Nhưng ngon hơn một bậc phải kể tới cá chuồn nướng.

Sau khi đánh hết vẩy, cá sau được bỏ mang sạch sẽ, xẻ thịt dài theo sống lưng. Người chế biến dùng dao dần xương sống cho mềm rồi gấp lại. Hỗn hợp hành, tỏi, ớt, nghệ giã nhỏ trộn chung với nước mắm ngon được quết đều vào bụng cá. Sau đó, họ gấp đôi cá lại rồi đem nướng. Khi đã chín vàng, mùi thơm của cá có thể lan tỏa khắp nơi.

Cá chuồn nướng món ngon khi du lịch hội an (Ảnh sưu tầm)

Đối với nhiều người, món chế biến từ cá chuồn độc đáo nhất là cá chuồn kho mít non, chẳng thế mà người dân xứ Quảng có câu:

“Ai lên nhắn nẩu trên nguồn

Mít non đem xuống, cá chuồn đem lên.”

Cá chuồn chỉ cần chiên qua, xếp vào nồi, mít non cắt mỏng để lên trên, đổ nước ngập, đun kỹ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi nước cạn, mít nhừ, người đầu bếp cho thêm chút mỡ vào đun sôi. Chỉ cần vậy là thực khách đã được thưởng thức những con cá chuồn kho thơm ngon, đậm đà.

Cá chuồn kho mít non (Ảnh sưu tầm)

Ngoài các món trên, cá chuồn còn được dùng để nướng, nấu cháo hay hấp cũng rất ngon miệng.

Mít non

Mít non cũng là một món ăn đặc sản Hội An rất độc đáo. Mít non có thể dùng để nấu canh, kho cá hay làm món gỏi. Mít non ngon sẽ không bị sâu, không hột hoặc chỉ có ít hột bé. Gỏi mít là món phổ biến và được ưa chuộng ở xứ Quảng.

Gỏi mít chay (Ảnh sưu tầm)

Cách làm gỏi mít non cũng không quá phức tạp. Mít non mua về bỏ lõi, bỏ gai, luộc chín tới rồi vớt ra, đến lúc mít nguội thì cắt mỏng, để ráo nước. Bạn có thể cho thêm cả đu đủ xanh bào sợi để món gỏi có thêm vị giòn. Ngoài ra, món ăn này còn cần thêm một số nguyên liệu như đậu phộng rang giã nhỏ, rau thơm, ớt, đường, nước mắm ngon, dầu trộn xa lát… Nhiều người còn trộn mít non cùng tôm và thịt ba chỉ luộc chín tới thái nhỏ.

Tất cả các phụ liệu trên trộn đều với mít, đu đủ và ăn cùng với bún, rưới mắm nêm trộn đều hoặc nước mắm tỏi lên trên là ta đã có được một món ăn hết mực dân dã nhưng lại vô cùng ngon miệng.

Gỏi mít non tôm thịt (Ảnh sưu tầm)

Ngoài bún, gỏi mít có thể ăn kèm bánh tráng nướng giòn chấm nước sốt. Bạn chỉ cần đun sôi nước mắm, nước trắng và dầu ăn rồi cho thêm một chút bột năng, đợi hỗn hợp sánh lại rồi bắc xuống. Sau đó, bạn cho thêm đậu phộng rang vàng giã nhỏ, tỏi, ớt, đường vào hỗn hợp trên rồi quấy cho đều. Như vậy, bạn đã có món nước sốt rất ngon miệng để ăn cùng gỏi mít và bánh tráng.

Cá chuồn và gỏi mít non không phải là những thành phần màu mè, sang trọng mà lại vô cùng dân dã như chính tâm hồn người dân xứ Quảng. Tuy nhiên, những ai từng có dịp thưởng thức những món ăn ngon tại Hội An được chế biến từ cá chuồn, mít non hẳn sẽ khó có thể quên ấn tượng về những sản vật độc đáo và rất mực bình dị nơi phố Hội đó.

0 bình luận

    Các khách sạn phù hợp với bạn!