Đặc sản Cam sành Hà Giang quê hương tôi

Luyến Nguyễn
961

Hà Giang níu chân du khách lữ hành không chỉ bởi phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hóa tộc người mà còn bởi những đặc sản nổi tiếng như mật ong bạc hà, trà shan tuyết, cháo ấu tẩu, bánh tam giác mạch, tam thất, bưởi kỳ đà,…Trong số những đặc sản nức tiếng Hà Giang, thật là một thiếu sót lớn nếu như không nhắc tới cam sành Hà Giang – đặc sản nổi tiếng vùng cao nguyên đá.

Đặc điểm hình thái giống cam sành Hà Giang

Hà Giang là một trong những tỉnh có diện tích trồng cam sành lớn nhất cả nước, được trồng tập trung tại 3 huyện: Bắc Quang, Vị Xuyên, Quang Bình. Trong đó, huyện Bắc Quang là nơi trồng và giao thương cam sành lớn nhất tại Hà Giang.

Cam sành Hà Giang có đặc điểm hình thái nổi bật, có chiều cao từ 2-4m, cây có tán lá tròn. Khung cành dày, nhiều cành tăm, lá nhỏ và bóng. Mật độ trồng cam sành Hà Giang tại từng vườn có sự khác nhau, với mật độ 4x4m, 5x5m hoặc 6x6m. Cây cam sành ra hoa, kết trái phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết của từng khu vực.

Giống cam sành Hà Giang

Do điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng mà giống cam sành Hà Giang rất đồng đều và đạt chất lượng cao. Các nhà vườn trong khu vực đều tuân thủ kĩ thuật trồng mang đến thương hiệu cam sành Bắc Quang nói riêng và cam sành Hà Giang nói chung nổi tiếng khắp mọi vùng miền trong cả nước. Chính vì thế, khi đến cao nguyên đá bạn nhất định phải thưởng thức hoặc mua về làm quà đặc sản Hà Giang nổi tiếng này.

Tại sao cam sành Hà Giang lại nổi tiếng đến vậy?

Đi dọc dải đất hình chữ S có rất nhiều vùng đất trồng cam sành, nhưng để nói về độ ngon, giá trị dinh dưỡng thì cam sành Hà Giang nổi trội hơn hẳn và trở thành đặc sản vang danh vùng núi phía Bắc. Cam sành Hà Giang trái to tròn, có vỏ sần sùi, màu cam sẫm, trên vỏ có nhiều đốm nâu. Trái cam ruột đỏ, tép cam to, mọng nước, nhiều hạt và cuống lá to. Khi chín trái vàng ươm, ăn vị ngọt khé, dậy mùi thơm. Quả cam có cùi dày nên có thể để 20 ngày cũng không bị hỏng. Mùi vị cam sành không quá chua, ngọt nên được mọi người rất ưa thích. Cam sành có thể ăn trực tiếp hoặc vắt lấy nước, pha chế sinh tố, nước ép,…

Cam sành Hà Giang có tỉ lệ dinh dưỡng rất cao, đạt chuẩn orgamic, an toàn, tỷ lệ đường cao, vitamin C, B1, B3, kali, khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Ăn cam sành thường xuyên sẽ giúp da dẻ hồng hào, ngăn ngừa mụn, tránh được các bệnh cảm cúm thông thường, tốt cho tim mạch,…Với giá trị dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe cam sành Hà Giang đã được mọi người biết đến và trở thành đặc sản trứ danh của vùng đất địa đầu Tổ quốc này.

Nét nổi trội của cam sành Hà Giang so với các vùng khác

Trên mảnh đất địa đầu tổ quốc này, địa hình tương đối hiểm trở, khó khăn với 3/4 là đá thì cam sành được mệnh danh là “vàng trong đá” nó hội tụ những gì tinh túy nhất của đất trời, những giọt mồ hôi, công sức của đồng bào nơi đây.

Đặc sản cam sành Hà Giang

Cam sành Hà Giang được xếp vào hàng nông sản đặc sản Việt Nam. Năm 2004 nhãn hiệu “Cam sành Hà Giang” được Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam xác lập và bảo hộ. Năm 2005, Hà Giang đăng kí bảo hộ Nhãn hiệu Cam sành Hà Giang. Năm 2014 cam sành Hà Giang nằm trong top 10 sản phẩm được người tiêu dùng tin cậy lựa chọn. Cam sành Hà Giang được Hiệp hội Khoa học và Công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam chứng nhận danh hiệu “Món ngon tinh hoa ẩm thực Việt”.

Đến năm 2016 giống cam sành Hà Giang đã được đăng kí bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Chính vì vậy, thương hiệu cam sành Hà Giang được nhiều người biết đến và ngày càng có vị thế cao đối với thị trường trong nước và quốc tế. Nếu có dịp khám phá Hà Giang, bạn đừng quên thưởng thức đặc sản nức tiếng này nhé!

Nguồn: dulichkhatvongviet.com

0 bình luận

    Các khách sạn phù hợp với bạn!