Chắc dạ và đậm đà với những món ăn Hội An

Luyến Nguyễn
4.3K

Người dân Hội An dù giàu hay nghèo thì cung cách ăn uống vẫn có nhiều điểm giống nhau. Điểm chính nhất là họ cần món ăn phải chắc dạ. Ngoài ra, thức ăn còn phải đậm đà, không chỉ vị mặn mà còn cả vị ngọt và béo. Vì vậy, các món ăn ở Hội An rất ngậy và ngọt, đến cả thuốc lá, nước chè ở đây cũng rất đậm đặc.

Những món ăn mặn

Đối với người dân Hội An, mắm là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày. Trong đó, mắm cái được ưa chuộng nhất. Loại mắm này được muối với các loại dưa để tích trữ, ăn dần trong mùa lũ lụt. Không phải là món ngon đặc sản Hội An nhưng mắm cái muối với dưa đẹt (những trái dưa leo nhỏ xíu bằng ngón tay cái, bị ong đốt cong queo) từ lâu đã trở thành món mắm đứng hạng đầu của Hội An và cả miền Trung.

Mắm dưa (Ảnh sưu tầm)

Người Hội An cũng thích ăn hến. Khá nhiều dòng sông là nơi trú ngụ của loài vật này, nhưng ngon nhất là hến ở vùng sông từ Phú Chiêm xuống Hội An. Hến có thể nấu cùng với nhiều loại rau, song người dân ở đây ưa nhất là canh hến bầu non. Rất nhiều gia đình ở Hội An cứ nghe tiếng rao hến là đã kịp chuẩn bị nồi, xoong để mang ra mua.

Những nhà khá giả thường mua hến khô để xào ăn với cơm hay bánh tráng nướng. Nhưng món ăn Hội An tiêu biểu cho tính thích ăn chắc dạ của người ở đây là hến ăn với khoai lang Trà Đóa. Loại khoai này vốn có củ to và rất nhiều bột nên nếu muốn dễ ăn, người ta phải dùng đến canh hến.

Ngoài ra, hến cũng được dùng trong nhiều món ăn khác.

Canh hến nấu bầu non (Ảnh sưu tầm)

Hàng năm, dân làng Phú Chiêm còn tổ chức lễ rước hến với đủ cờ, trống, nhã nhạc và nghi lễ để tỏ lòng biết ơn trời đất đã ban cho người dân loại sản vật này.

Phú Chiêm còn là địa danh nổi tiếng vì có xá xoa, đậu hũ, bánh tráng và đặc biệt là mì Quảng. Mì Quảng ở đây ngon vì có bánh tráng ngon, tôm cua biển ngon nhất cả vùng. Rau ăn mì là rau thơm Trà Quế lừng danh. Mì Quảng cũng là món ăn đặc sản Hội An thể hiện rõ khẩu vị đặc trưng của xứ Quảng: món mì này có rất ít nước, khác với phở hay bún bò vốn được chan nhiều nước. Cao lầu Hội An có cách chế biến khác với mì Quảng nhưng cũng là một món ăn ít nước.

Mì Quảng (Ảnh sưu tầm)

Các món ngọt

Quảng Nam là tỉnh có rất nhiều ruộng mía cũng như lò nấu đường. Ngoài đường cát, đường phèn thanh nhã, người dân ở đây còn có đường bát (vì được đổ trong bát). Loại đường này mang vị ngọt đậm và là nguyên liệu để chế biến những món ăn truyền thống ở Hội An như xôi ngọt, chè bắp, bánh tổ, bánh in…

Gỡ đường ra khỏi bát (Ảnh sưu tầm)

Người dân miền Nam hay Huế thường ăn những loại chè thanh nhã, ít ngọt. Người Hội An thì trái ngược hẳn, khi ăn chè phải ăn bằng chén bát lớn, và chè phải nấu ngọt lịm. Vào ngày Tết, người ở đây phải có bánh tét, bánh tổ, bánh nổ, bánh in hay bánh bảy lửa thì cái Tết mới trọn vẹn. Tuy nhiên dù là loại bánh nào thì cũng phải đảm bảo tiêu chí: ăn no và vị ngọt đậm.

Món ăn đãi khách

Những món ăn ngày thường của người dân phố Hội đã vậy, những dịp có khách quý thì họ thường thết đãi một món ngon Hội An rất ngon, đó là bánh tráng thịt heo, rau muống.

Bánh tráng thịt heo (Ảnh sưu tầm)

Thịt heo để ăn kèm bánh tráng là loại heo cỏ được nuôi bằng cám ngon và rau lang, ít mỡ, nạc dầy – có thể nói, đây là giống heo cho thịt ngon nhất. Rau muống chỉ lấy những ngọn rau non nhất, có màu trắng pha xanh nhạt như màu ngọc thạch. Khi ăn, thực khách cuốn rau và thịt vào bánh tráng rồi chỉ cần cắn khẽ là đã nghe được tiếng rôm rốp giòn tan. Nước chấm để ăn món này là mắm nêm hoặc nước mắm pha thêm ớt, tỏi.

Ở mỗi địa phương khác nhau, người dân lại có nếp sống, lối ăn uống riêng biệt. Riêng ở Hội An, các món ăn không chỉ cần ngon mà còn phải no lâu và đậm đà. Đó cũng là đặc điểm khiến cho các món ăn ngon tại Hội An mang đậm nét đặc trưng, riêng biệt của vùng đất này và khiến cho du khách nhớ mãi.

Xem thêm:

0 bình luận

    Các khách sạn phù hợp với bạn!