- Tin tức > Du lịch > Tây Nguyên > Đắk Lắk > TP Buôn Mê Thuột >
Ăn gì ở Buôn Ma Thuột: Các món ngon đặc sản không thể bỏ qua
Là vùng đất huyền thoại dung dưỡng trong mình nhiều giá trị đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên, vùng đất Ban Mê không chỉ thu hút các bạn trẻ đam mê xê dịch bằng những danh thắng, tập tục và đời sống độc đáo của những tộc người Ê Đê, Ba Na mà còn đem đến cho du khách hàng loạt trải nghiệm tuyệt vời về các món ăn đặc sản Buôn Mê Thuột mang đậm cái hồn rừng thiên sông núi. Còn chờ gì nữa, hãy cùng chúng mình phiêu lưu một chuyến đến thiên đường món ngon đặc sản Buôn Mê Thuột ăn quên cả lối về nào!
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Đắk Lắk từ A đến Z
Cà phê Ban Mê
Với diện tích đất đỏ bazan rộng lớn mang lại những điều kiện thổ nhưỡng tuyệt vời cùng khí hậu đặc trưng thích hợp cho việc trồng cây công nghiệp, thật không sai khi Buôn Mê Thuột được mệnh danh là thủ phủ cà phê của cả nước. Những vườn được chăm bón cẩn thận và thu hoạch đúng tiến độ sẽ cho ra đời nhiều loại cà phê mang các hương vị khác nhau, mà điển hình nhất là Robusta, Arabica và Espresso. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa xuýt xoa thưởng thức tách cà phê nóng đậm vị khi thời tiết phố núi trở nên se lạnh vừa thả hồn theo điệu nhạc du dương nơi rừng thiên. Nếu không thích vị đắng đậm chỉ có ở Buôn Mê Thuột, bạn có thể cho thêm sữa vào ly cà phê để tạo ra một loại thức uống thơm ngon mà vẫn mang một nét rất riêng của nơi đây. Một trong những quán cà phê đẹp ở Buôn Mê Thuột mà bạn không thể bỏ qua chính là Làng cà phê Trung Nguyên, một thương hiệu vàng đã góp phần không nhỏ trong việc phát huy thế mạnh cà phê của cả vùng. Đây cũng là một trong những đặc sản Đăk Lăk làm quà cho họ hàng, người thân và bạn bè ở nhà nữa đấy.
Địa chỉ : Làng Cà Phê Trung Nguyên, 222 Lê Thánh Tông, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.
Cơm lam gà sa lửa
Từ lâu, cơm Lam và gà nướng đã là hai biểu tượng quen thuộc khi nhắn đến ẩm thực Tây Nguyên. Vì thế, bạn sẽ không khỏi xuýt xoa khi được nếm thử hai món đặc sản Buôn Mê Thuột với hương vị đậm đà không nơi nào có được. Những bản làng ở Tây Nguyên luôn lấy rừng núi làm gốc, vì thế thức ăn của họ đa phần đều bắt nguồn từ các sản vật sẵn có trong tự nhiên. Ví như cơm Lam, một món ăn sử dụng loại gạo nếp Nương tự tay trồng và được nướng vùi trong lửa qua một ống tre né chặt lại bằng lá chuối. Chất ngọt và thanh từ tre sẽ ngấm vào cơm trong quá trình chế biến, tạo nên hương vị thanh ngọt rất riêng.
Nếu đã nhắc đến cơm Lam thì chúng ta không thể bỏ qua gà sa lửa được. Gà rừng hoặc gà nhà nuôi thả rong được làm sạch, tẩm ướp gia vị và xiên vào một thanh tre. Người làm bếp sau đó sẽ đốt lửa và hơ món gà qua hơi nóng trong vài giờ để thịt chín đều và vàng tươi. Độ “chất” và “độc” của hai món này sẵn sàng làm hài lòng bất cứ tín đồ du lịch khó tính nào khi đã đến Buôn Mê Thuột. Một địa chỉ quán ngon Buôn Mê Thuột để thưởng thức cơm Lam và Gà Sa Lửa mà bạn không thể bỏ qua chính là quán Yangsin – Ẩm thực Tây Nguyên, cuối đường Trần Nhật Duật, thành phố Buôn Ma Thuột.
Bò nhúng me
Từ tên gọi của món ăn, du khách đã thấy được nét độc đáo và khác lạ của món được xem là phiên bản thứ hai của Bò Né khi nói về đặc sản Buôn Mê Thuột. Thay vì thưởng thức thịt bò với pa tê, chả lụa hay xíu mại bình thường, các bạn sẽ được nhâm nhi đặc sản này với một loại nước sốt đặc biệt chỉ có ở Buôn Mê Thuột, chính là sốt me. Miếng thị bò mềm mềm kết hợp vị chua chua ngọt ngọt của sốt me trên chiếc chảo gang nóng sẽ làm các “tâm hồn ăn uống” mê mệt. Món này còn được dùng chung với bánh mì nóng và rau rừng hoặc rau sống tươi ngon để làm tăng thêm hương vị. Để có thể thưởng thức hết vị ngon của Bò Nhúng Me, bạn nên tìm đến Cà Te Quán, số 158 đường Lê Thánh Tông, thành phố Buôn Ma Thuột.
Bánh ướt xếp dĩa
Lại một món ăn đặc sản Buôn Mê Thuột mới lạ khác mà bạn chỉ có thể tìm được khi đặt chân đến phố núi Ban Mê. Điểm thú vị nhất khiến thực khách thích thú với món này chính là cách ăn xếp dĩa ‘có một không hai’. Bánh ướt hay còn gọi là bánh cuốn, là một loại bánh được làm từ bột gạo và được tráng thật mỏng. Một đĩa bánh ướt mỏng có giá từ 1k đến 2k đồng và được ăn kèm với thịt nướng thơm phức hoặc nem nướng bùi bùi béo béo cùng các loại rau xanh, xoài chua và dưa chưa. Vỏ bánh ướt mềm mịn được cuốn với các loại thức ăn trên khi đưa vào miệng sẽ cho một cảm giác mềm xốp, không quá cứng và dày như với bánh tráng.
Tuy nhiên, để có một bữa ăn ‘no căng bụng’ thì bạn phải gọi thật nhiều dĩa bánh ướt vì mỗi dĩa chỉ có một lớp bánh. Chính hình ảnh những chiếc đĩa chồng lại với nhau đã tạo nên tên gọi lạ lẫm cho món ăn này. Phần nước chấm vừa ăn, không quá mặn cũng không quá ngọt cũng là một tiêu chuẩn để đánh gia vị ngon của món bánh ướt xếp dĩa. Vì thế, đây có thể vừa là món ăn chính, vừa là món ăn vặt Buôn Mê Thuột phải thử khi đến vùng đất này. Đừng quên các quán Bánh Uớt Xếp Dĩa ngon nhất đều nằm trên đường Trần Nhật Duật đấy nhé.
Với danh sách những món đặc sản Buôn Mê Thuột mà VNTRIP.VN đã đưa ra, bạn sẽ không còn phải lăn tăn, lo lắng mỗi khi muốn thưởng thức ẩm thực địa phương ở Buôn Mê Thuột nữa. Và giờ thì… xách ba lô lên và đi ngay thôi!
0 bình luận