8 món đặc sản Cần Giờ nhất định phải đi “săn”

Luyến Nguyễn
15.1K

Cần Giờ là địa bàn duy nhất của thành phố Hồ Chí Minh có đường bờ biển dài 20km và kệ thống sông ngòi chằng chịt nên có thế mạnh về tham quan du lịch với các địa danh như: đảo khỉ, rừng ngập mặn Vàm Sát… Cần Giờ không ồn ào, không sầm uất, không gian nơi đây yên bình và trong lành nên thu hút được nhiều khách du lịch đến thư giãn, tránh khói bụi thành phố và đặc biệt là đến thưởng thức và mua về làm quà các món ăn đặc sản Cần Giờ

Tin liên quan: Du lịch Cần Giờ

Cần Giờ bình yên và nhiều món đặc sản (ảnh ST)

Các đặc sản ở Cần Giờ

1. Cá thòi lòi trộn gỏi lìm kìm

Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm là món ngon mà du khách nào cũng nên thưởng thức nếu có dịp về Cần Giờ. Cá thòi lòi là một loài cá thuộc họ cá bống trắng, hay sống tại khu vực dọc các bãi bùn lầy cửa sông, được đánh giá là sản vật của vùng ngập mặn bởi hình dáng xấu nhưng thịt lại ngọt, thơm, mềm.

Cá thòi lòi tươi sống mới bắt lên (ảnh ST)

Lá lìm kìm là loại dây leo, thân mềm, màu xanh ngắt và nhỏ. Dây lá lìm kìm thường sống len lỏi giữa các bụi cây thấp hay bờ rào. Thỉnh thoảng chúng cũng sống ở những khu rừng đước gần bờ. Gỏi lá lìm kìm làm đơn giản và cực kì nhanh.

Đi cá thòi lòi trộn gỏi lá lìm kìm thơm ngon (ảnh ST)

Hái lá lìm kìm xanh non nhặt bỏ phần cuống, rửa sạch vớt ra rổ để ráo nước. Gỏi ngon hay không phụ thuộc vào cách làm mắm trộn gỏi. Lá lìm kìm có vị chua và hơi chát nên nước chấm pha phải ngọt một chút. Nước mắm sau khi trộn với cà chua theo liều lượng hợp lý, chan vào lá lìm kìm, trộn đều và rắc thêm tí hành phi, ớt là xong.

Thịt cá thòi lòi sau khi chế biến thịt ngon ngọt (ảnh ST)

Món ăn dân dã vị chua chua chát chát của lá lìm kìm lẫn trong vị ngọt của nước mắm pha đường sẽ còn ngon hơn khi các bạn thưởng thức với rượu mật ong rừng Sác

Lá lìm kìm bé xíu xanh mướt (ảnh ST)

2. Cá dứa một nắng

Cá dứa một nắng là đặc sản nổi tiếng tại Cần Giờ mà du khách có thể thưởng thức ngay tại Cần Giờ hoặc mua mang về làm quà cũng rất mới lạ. Để làm cá dứa một nắng, sau khi bắt cá, người ta mang cá xẻ đôi, đem rửa sạch, ướp muối với tỉ lệ 10kg cá 1kg muối khoảng 1 giờ thì đem rửa vài lượt nước rồi phơi đúng một nắng.

Cá dứa xẻ đôi, rửa sạch, đem phơi nắng (ảnh ST)

Do điều kiện thuận lợi ở vùng biển nên chỉ cần phơi qua một nắng thịt cá dứa đã vàng ươm săn chắc và không có mùi tanh. Cá dứa một nắng có nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe , đặc biệt là trẻ nhỏ.

Chỉ cần nướng qua cũng đã có món cá dứa thơm ngon để ăn (ảnh ST)

Cá dứa một nắng chỉ cần rán hoặc nướng lên đã trở thành món ăn cực ngon. Bạn cũng có thể làm một số món khác kì công hơn như: gỏi khô cá dứa, cơm cháy khô cá dứa, cơm vắt khô cá dứa, cá dứa nấu canh…

Cá dứa thật để mọi người tránh bị lừa (ảnh ST)

Để phân biệt cá dứa thật và giả, bạn dễ nhận thấy cá dứa khô thật có hai sọc đen đậm nằm dọc theo thân, phần thịt cá màu trắng hồng tự nhiên hoặc hơi vàng hồng, da cá màu trắng sáng như ánh bạc, vây cá ngắn, đuôi cá màu trắng hơi vàng, xương sống mảnh đều, phần giữa cá và thịt cá không có lớp mỡ trắng

Món cơm nắm cá dứa khô một nắng (ảnh ST)

3. Xoài cát Cần Giờ

Cùng với các loài thủy hải sản đặc trưng của vùng biển Cần Giờ thì xoài cát cũng trở thành một đặc sản mà du khách đến Cần Giờ không thể bỏ qua. Xoài Cần Giờ vốn nổi tiếng với vị ngọt thanh, thơm lừng do được trồng ở vùng đất cát biển.

Vườn xoài cát Cần Giờ trĩu quả (ảnh ST)

Xoài cát Cần Giờ có hình thon dài, khi chín bỏ màu vàng vàng nhạt, vị ngọt, mát được nhiều người yêu thích. Xoài là loại trái cây có thể dùng làm món tráng miệng, xay sinh tố, nước giải khát uống hàng ngày rất tốt.

Hình ảnh Xoài cát Cần Giờ sau khi chín vỏ mỏng, hơi vàng (ảnh ST)

Xoài cát Cần Giờ có nhiều tác dụng, khi xoài chín có chứa protein, lipid, canxi, vitamin A, B1, C… và nhiều sinh tố vi lượng có ích khác, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, làn da và thị lực. Hiện nay ở toàn huyện Cần Giờ có 300ha trồng xoài đem lại giá trị kinh tế cho người dân Cần Giờ

Xoài cát chín vàng mọng thơm ngon (ảnh ST)

4. Quả mãng cầu

Nếu kể đến những loại trái cây đặc sản Cần Giờ thì không thể không nhắc đến mãng cầu với hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà bất cứ ai khi đã thưởng thức một lần rồi thì không thể quên được hương vị ấy.

Hình dáng quả mãng cầu (ảnh ST)

Mãng cầu Cần Giờ đã được trung tâm sách kỉ lục và trung tâm sách top Việt Nam xếp vào danh sách top 50 loại đặc sản trái cây nổi tiếng nhất được người dùng yêu thích. Mãng cầu được trồng rải rác ở xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, quả nhỏ nhưng dai, ngọt, cơm dày.

Vườn mãng cầu trĩu quả (ảnh ST)

hi cắn miếng mãng cầu bạn sẽ cảm nhận được sự đậm đà của một loại trái cây được trồng vùng ven biển. Ruột mãng cầu gồm phần thịt màu trắng ăn được, một lõi khó tiêu và nhiều hạt màu đen.

Ruột mãng cầu trắng đuc, nhìn đơn giản nhưng cực thơm ngon (ảnh ST)

Phần thịt có thể ăn trực tiếp hoặc đánh sinh tố ăn cực ngon, ngọt. Trái mãng cầu nhiều chất xơ,  nên có nhiều công dụng: cung cấp vitamin C cho cơ thể, mãng cầu có tính ấm có tác dụng trong việc hạ khí, tiêu đờm

Một ly sinh tố mãng cầu thơm ngon mát lành (ảnh ST)

5. Dừa nước Cần Giờ

Từ Cần Giờ dọc con đừng về nội thành thành phố Hồ Chí Minh, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh tràn đầy những quán bán dừa nước đầy hấp dẫn hai bên đường rừng Sác.

Nơi dừa nước hay mọc (ảnh ST)

Dừa nước mọc trong những vùng sình lầy dọc theo bờ sông hay vùng ven cửa biển có thủy  triều lên xuống, có nước chảy chậm bồi đắp phù sa dinh dưỡng.

Buồng dừa nước có rất nhiều trái (ảnh ST)

Để có được miếng dừa tươi ngon, người bán phải chẻ đôi trái dừa, sau đó dùng muỗng cạo cơm dừa và rửa sạch, đem pha thêm với nước đường và đá lạnh là đã có một ly nước giải khát mát ruột giá 10.000 đồng. Nếu bán riêng cùi dừa sẽ có giá khoảng 50.000 đồng/kg.

Gọi là dừa nước nhưng bên trong chỉ có cùi (ảnh St)

Cơm dừa nước còn có thể dùng làm mứt, nấu chè,… Dừa nước có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt tiêu độc, trị cao huyết áp, tươi nhuận nhan sắc…

Chén dừa nước dầm đường tươi mát cho cùi dừa (ảnh ST)

6. Các món hải sản

  • Tôm sắt nướng muối ớt

Tôm sắt nướng muối ớt là món ăn phải thưởng thức khi du khách đến với Cần Giờ. Cùng là 1 đặc sản của Cần Giờ vì chúng sống ngoài thiên nhiên nên thịt ngọt, dai mà các loại tôm khác không thể sánh bằng.

Hình ảnh tôm sắt tươi ngon cùng Cần Giờ (ảnh ST)

Đĩa tôm nướng muối ớt mang lên các bạn chỉ cần bóc lớp vỏ cứng bên ngoài thì phần thịt đỏ bên trong đã lộ ra. Món tôm nướng muối ớt chấm cùng muối ớt xanh khi nhai cảm nhận vị ngọt, ngon không thể diễn tả

Hình ảnh tôm sắt nướng muối ớt vùng Cần Giờ (ảnh ST)

  • Cua hấp

Cua ở vùng Cần Giờ thịt chắc, ngọt, gạch đỏ như son khiến các bạn chỉ nhìn thôi cũng đã thấy thèm rồi

Hình ảnh cua Cần Giờ đầy gạch thơm ngon (ảnh ST)

  • Hàu nướng mọi

Hàu ở Cần Giờ mập, thịt trắng ngần nên chỉ cần đặt lên bếp than hoa đợi nó mở miệng là các bạn đã được thưởng thức món hàu nướng mọi thơm ngon rồi. Món Hàu nướng mọi phải ăn nóng, chấm với muối tiêu pha mù tạt vắt chanh đưa vào miệng thưởng thức là các bạn đã ngất ngây rồi

Hàu nướng mọi chấm muối tiêu ngon tuyệt (ảnh ST)

  • Tôm tít cháy tỏi

Tôm tít có kích thước lớn, nên nhiều thịt. Ngoài thưởng thức thịt tôm, bạn có thể nhấm nháp phần vỏ tôm đã được cháy tỏi thơm béo.

Tôm tít cháy tỏi nhìn đã ngon mắt  (ảnh ST)

  • Nghêu

Cần Giờ là địa điểm nuôi nghêu phát triển nhất bởi bãi biển nhiều phù sa, bằng phẳng, không có gờ gò trên mặt bãi, cát mịn ít bùn, nước triều lên xuống đều nên những con nghêu ở đây béo mập, ngọt thịt.

Bãi biển nuôi nghêu ở Cần Giờ (ảnh ST)

Đến biển Cần Giờ, bạn sẽ thấy những hàng cọc cây cắm nhô trên biển đó là cọc phân ranh giới nuôi nghêu. Nghêu rất dễ chế biến, chỉ cần rửa sạch, cho xíu nước và đập dập xả vào bạn đã có món nghêu hấp sả thơm ngon rồi

Nghêu hấp xả thơm ngon (Ảnh St)

7. Cơm cháy chà bông

Tại Cần Giờ có cách chế biến món cơm cháy chà bông khá lạ. Xôi được cán mỏng, bọc quanh hỗn hợp nhân là thịt ốc và gia vị, tạo thành hình bánh gối. Món bánh này được chiên giòn, ăn cùng chà bông rất thơm ngon

Cơm cháy chà bông nổi tiếng ở Cần Giờ (ảnh ST)

8. Địa sâm

Con địa sâm ở Cần Giờ là một loại đặc sản bởi có tác dụng lớn. Con địa sâm cỡ ngón tay út, thân hình tròn dạng ống, dính bùn nên có màu nâu hồng nhạt. Địa sâm được bán với giá cao do có công dụng bồi bổ sức khỏe.

Hình ảnh con địa sâm tươi sau khi bắt lên (ảnh ST)

Địa sâm mang về rửa sạch rồi cho vào nồi nước vôi, sau vài giờ vỏ ngoài địa sâm sẽ phồng to, lúc này chỉ cần bóc vỏ là có những miếng địa sâm màu nâu bạc, dùng chiếc đũa luồn vào đầu kín của sâu đất để lộn trái, bỏ nội tạng đất cát. Địa sâm tươi được chế biến thành các món rán, xào, nướng hoặc nấu cháo.

Người dân Cần Giờ đi bắt địa sâm (Ảnh St)

Địa sâm khô thường dùng làm ngọt nước, thả vào nồi nước hầm vài con địa sâm khô là có vị ngọt, thơm đặc biệt không loại xương nào sánh được. Bản thân địa sâm có vị ngọt tự nhiên rất đậm nên chỉ cần nướng qua là đã thành một món ăn bổ dưỡng vừa tiện lợi.

Địa sâm khô đặc sản vùng Cần Giờ (ảnh St)

Tin liên quan:

0 bình luận

    Các khách sạn phù hợp với bạn!