Ăn gì ở Tam Đảo 4 mùa du lịch?
Bên cạnh những đặc sản thay đổi theo mùa, dưới đây là những món ăn ngon tuyệt hảo bất cứ thời tiết như nào để khách du lịch thỏa mãn băn khoăn “ăn gì ở Tam Đảo” khi đặt chân đến vùng đất mộng mơ này.
Đặc sản nổi tiếng của các quán ăn ngon Tam Đảo
Dọc các con đường đến Tam Đảo – Vĩnh Phúc, bất cứ quán ăn ngon Tam Đảo nào cũng có thể biết đến đặc sản gà đồi – heo cắp nách. Đây chính là câu trả lời đầu tiên cho băn khoăn “Ăn gì ở Tam Đảo?”
Gà đồi nơi đây thường được người dân chăn thả tự nhiên, tự tìm kiếm thức ăn trên các vạt đồi, vì thế thịt của chúng rất chắc và ngon. Dân sành ăn ngon ở Tam Đảo chế biến gà đồi thành nhiều món khác nhau như: rang muối, xáo (hầm) măng, nướng, hấp, luộc, rang hành mỡ… nhưng có một món ăn mà nghe tên đã thấy lạ đó là món gà đồi bọc đất nướng lửa củi. Đây là đặc sản mà một khi bạn đã muốn ăn ngon ở Tam Đảo thì không thể bỏ qua. Thịt gà mất đi độ săn chắc nhưng bù lại miếng thịt mềm, mùi vị rất thơm và béo ngậy.
Song hành trong thực đơn của quán ăn ngon Tam Đảo cùng với gà đồi là những chú heo cắp nách, hay còn gọi là heo mán, heo lửng. Ăn thịt lợn “cắp nách” chẳng khác nào ăn thịt thú rừng mà không phạm pháp, bởi vì loài lợn này được người dân thả vào trong rừng từ khi mới đẻ và .tự kiếm ăn để sống. Chúng ăn các loại rau củ quả tự nhiên, vì thế cân nặng chỉ khoảng chừng 6 – 8kg. Heo cắp nách có nhiều cách chế biến như: tiết canh, xào sả, hấp, nướng… dù chế biến theo phương pháp nào thì thịt của chúng cũng mềm, ngọt và thơm cả.
Ăn gì ở Tam Đảo tại những phiên chợ?
Nằm ở độ cao 1.400m so với mực nước biển nên buổi sáng ở Tam Đảo rất thoáng đãng và yên tĩnh. Nếu thực sự muốn trải nghiệm ăn ngon ở Tam Đảo, bạn nhất định phải dậy sớm ghé chợ Tam Đảo. Chợ bán đủ thứ, nào đọt su su, các loại thuốc rễ cây, thịt rừng, cơm lam gà nướng,… Dành cho mình một bữa sáng đặc sản và thư thái tại Tam Đảo thì bạn đừng quên thử 2 món sau để giải đáp cho câu hỏi “Ăn gì ở Tam Đảo tại những phiên chợ?”:
- Bánh quấn Tam Đảo
Món ăn giản dị này ở Tam Đảo thường được gọi chệch đi thành “bánh quấn”. Không có nhiều khác biệt so với món bánh cuốn ở đồng bằng nhưng bột bánh được xay từ gạo lúa rẫy trồng trên núi nên thơm hơn hẳn. Bánh cũng có nhân thịt lợn xay với mộc nhĩ. Điểm độc đáo là ở món ăn kèm, hợp vị nhất là thịt lợn đồi nướng xiên. Ngoài ra, người sành ăn ngon ở Tam Đảo còn ăn bánh cuốn với trứng chiên, canh gà, thịt luộc.
- Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường
Bánh trùng quyến rũ mọi người với vị ngọt đậm của mật mía, mùi thơm nhẹ của gừng hòa cùng lớp bánh trắng dẻo bên trong, lẫn trong hương thơm của vừng.
Điểm đặc biệt của món bánh trùng mật mía Vĩnh Tường là bánh không phải được luộc với nước sôi mà bằng mật mía của làng Tân An. Chính nhờ loại mật mía ấy mà bánh trùng có được màu đỏ nâu rất đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn.
Vntrip.vn hi vọng bạn sẽ bỏ túi những món ăn ngon 4 mùa ở Tam Đảo này để chuyến du lịch luôn có những trải nghiệm thú vị.
0 bình luận