- Tin tức > Du lịch > Miền Nam > Lâm Đồng > Du lịch Đà Lạt >
Hồng giòn Đà Lạt – món ngon nơi xứ lạnh
Đà Lạt là vùng đất cho nhiều loại cây trái xứ lạnh phát triển. Trong đó, hồng giòn là một loại món ngon Đà Lạt được thiên nhiên ban tặng. Hồng có lớp vỏ vàng, quả tròn, khi nhai thì giòn giòn, dai dai, vị ngọt dịu khiến thực khách ăn hoài mà không bị ngấy. Đây là loại quả vô cùng thích hợp để làm quà cho người thân của bạn khi đến du lịch tại xứ lạnh phương Nam này.
Hồng giòn quả ngon từ người Pháp
Hồng không phải là loại quả bản địa tại Đà Lạt, mà món ngon từ thiên nhiên này được người Pháp đưa vào xứ này từ những năm đầu của thế kỷ 20. Do hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây, hồng sinh trưởng rất mạnh. Mới đầu, người dân chỉ trồng quanh vườn nhưng khi tiếng lành của loại món ngon Đà Lạt này vang xa, nhiều người dân đã mở rộng diện tích trồng. Hiện nay, bạn có thể thấy nhiều vườn hồng quanh dọc các con đồi của xứ lạnh.
Hồng giòn Đà Lạt có màu xanh hơi ngả vàng (ảnh sưu tầm) |
Hồng giòn ngày trước thường chỉ được hái khi chín để bán hoặc để làm mứt, sấy khô nhưng khi người dân phát hiện có thể ủ hồng khi quả vừa chín tới đang chuyển sang màu vàng nhạt. Thế là một loại hồng mới ra đời mang tên hồng giòn. Hồng giòn có lớp vỏ màu vàng hơi pha cam, khi ăn, thực khách gọt vỏ. Bạn có thể để nguyên quả cắn từng miếng để thưởng thức, hay cắt ra thành từng múi câu để nhâm nhi thưởng thức. Hồng khi ăn có vị ngọt dịu, giòn giòn, sực sực, mùi thơm nhẹ. Tất cả các hương vị ấy tạo cho bạn cảm giác ăn mãi không ngán và thông thường chỉ một quả thì không đủ để thỏa cơn thèm.
Kinh nghiệm mua hồng
Hồng giòn thường được bày bán nhiều vào các tháng 7 đến tháng 11. Khi đến du lịch Đà Lạt vào các tháng này bạn sẽ thấy hồng được bày bán ở khắp mọi nơi từ các cô bán hàng rong, cho đến các sạp lớn ngoài chợ, hay thậm chí tại các địa điểm ăn uống trong các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, các ngôi chùa.
Hồng Trung Quốc (ảnh sưu tầm) |
Tuy nhiên, để du khách lựa chọn được một quả hồng ngon thì không phải dễ dàng. Muốn chọn được hồng ngon để đem về làm quà cho người thân, bạn phải biết phân biệt quả hồng giòn Đà Lạt và hồng giòn Trung Quốc. Hồng giòn Đà Lạt thường có màu vàng cam hoặc vàng xanh, quả tròn màu chín không đều, không đẹp như hồng Trung Quốc. Còn quả hồng Trung Quốc thường to, da căng bóng, màu rất đều và đẹp nhưng nếu bạn để ý kỹ thì phần cuống thường có màu đen. Thêm nữa, bạn nên hỏi giá kỹ trước khi mua để tránh bị mua giá cao.
Dạo ngắm vườn hồng
Khi đến du lịch Đà Lạt vào các cuối thu đầu đông, du khách khi đi xe quanh thành phố sẽ vô cùng thích thú khi ngắm nhìn các hàng cây hồng với những quả hồng mọc sai đầy trên các nhánh cây. Món ăn ngon Đà Lạt này có vàng hòa cùng với màu xanh của lá cây, rung rinh nhẹ trong làn sương mù của thành phố tạo một khung cảnh vô cùng thơ mộng cho du khách thỏa sức ngắm nhìn.
Ngoài ra, du khách còn có thể tới thăm những khu vườn ở khu vực gần Dinh III Bảo Đại, hay chạy xe theo hướng Đông Nam khoảng 5km tới đèo Mimosa. Tại các vườn này, du khách có thể mua hồng về làm quà và chụp hình lưu niệm. Hơn nữa, du khách sẽ có được những bức ảnh vô cùng thơ mộng và lãng mạn tại những vườn hồng này.
Cây hồng giòn sai trĩu quả (ảnh sưu tầm) |
Với chuyến tham quan đầy thú vị, thưởng thức một món ngon Đà Lạt và có những bức ảnh đẹp để làm kỷ niệm, du khách sẽ tạo cho mình một ký ức khó quên tại xứ sở sương mù.
0 bình luận