Lẩu mắm miền Tây – Món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Sài Gòn
Nội dung chính
Lẩu mắm là sự lựa chọn hoàn hảo cho những thực khách đang muốn tìm kiếm dư vị của mảnh đất miền Tây khi du lịch Sài Gòn. Với sự hòa quện hương vị đậm đà của thịt heo với vị ngọt của các loại hải sản và rau củ quả, lẩu mắm miền Tây từng bước chinh phục được cả các tiêu chuẩn về ẩm thực khó tính nhất và để lại ấn tượng khó quên trong lòng người thưởng thức. Hãy cùng VNTRIP.VN dạo qua 1 vòng về món ăn hấp dẫn này.
Món ăn không thể bỏ qua khi đặt chân đến Sài Gòn
Tin liên quan: Thiên đường ẩm thực Sài Gòn: 14 món ăn đặc sắc du lịch Sài Gòn nhất định phải thử
Lẩu mắm ngon và có lợi cho sức khỏe – Tại sao?
Là sự kết hợp của các thành phần nguyên liệu đa dạng, đơn giản nhưng giàu chất dinh dưỡng, lẩu mắm là món ăn thường xuyên được nhiều chuyên gia ẩm thực, các đầu bếp hay các bà nội trợ lựa chọn cho thực đơn của mình.
Về nguyên liệu lẩu mắm miền Tây
Tôm: 300 gram
Mực: 300 gram
Cá viên: 300 gram
Mắm linh: 50 gram
Mắm sặc: 50 gram
Cà tím: 200 gram
Ớt sừng: 5 trái
Rau ăn kèm gồm
Thèo nèo: 100 gram
Cọng bông súng: 100 gram
Bạc hà: 100 gram
Rau đắng: 100 gram
Rau nhút: 200 gram
Bông bí đỏ:: 100 gram
Bắp chuối bào: 100 gram
Rau muống bào: 100 gram
Xương gà: 2 bộ
Bún tươi: 1 kg
Nước mắm, tỏi xay, ớt bằm, sả bằm: mỗi thứ 1 muỗng cà phê
Bột ngọt, dầu ăn
Món lẩu mắm miền Tây ở Sài Gòn
Cách nấu lẩu mắm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Mực thả mực vào nồi nước chè đã đun sôi, đợi 2-3 phút và vớt ra để ráo nước.
Ngoài ra, có thể ướp mực với dầu mè hoặc đường, để vài phút sau đó rửa lại với nước sạch. Các cách đơn giản này sẽ giúp khử mùi tanh của mực.
– Tôm: Cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch, sau đó ngâm trong nước có pha muối, đường và chút rượu trắng, tôm sẽ bớt tanh. Vớt ra để rao nước.
– Cá biển: Làm sạch cá (lấy hết máu trong lòng cá), cắt bỏ mang, vây. Sau đó ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối để giảm mùi tanh, rửa lại với nước sạch.
– Thịt ba chỉ: rửa sạch cắt từng lát mỏng
– xương gà rửa sạch, trùng qua nước sôi, để ráo
– Rau ăn kèm: cắt nhỏ, rửa sạch
Bước 2: Công thức chế biến lẩu mắm:
- Cho xương gà vào nồi nước đun sôi, sau đó vớt xương ra lấy nước dùng.
- Cho 200 ml nước dùng vào nồi, nấu sôi. Sau đó đổ mắm đã chuẩn bị vào, đun sôi và lọc bỏ các phần tạp trong nước mắm, thêm sả và nước cốt dừa vào hầm nhỏ lửa tới khi có được nồi súp màu hơi hơi đục.
- Phi hành và tỏi cho thơm rồi đổ thịt ba chỉ vào xào cùng, cho thêm gia vị vừa phải.
- Đổ phần thịt heo vừa xào vào nồi nước mắm đã đun, rồi đun sôi lại, nêm vừa ra vị.
- Cho phần hỗn hợp đã đun ra nồi lẩu, kết hợp cùng với tôm, cá, ăn kèm với bún và rau sống.
Thưởng thức lẩu mắm ngon rẻ ở Sài Gòn
Sài Gòn- Ăn lẩu mắm ở đâu?
Bối rối trong hàng dài quán ăn có menu lẩu mắm miền tây, cũng không có google map nào sẽ chỉ đường để bạn đến với quán lẩu mắm ngon gần nhất? Vậy hãy cùng tham khảo các địa chỉ luôn giữ “rating” cao nhất trong bảng xếp hạng các cửa hàng ẩm thực tại Sài Gòn.
Lẩu mắm Quán Vy
Đây là địa điểm không thể bỏ qua đặc biệt với những bạn muốn thưởng thức món lẩu mắm đậm chất miệt vườn miền Tây trong không gian ấm cúng, yên tĩnh giữa lòng Sài Gòn.
Quán Vy lẩu mắm Nam Bộ
Là 1 trong quán lẩu mắm ngon nhất Sài Gòn
Địa chỉ: 190/19 Sư Vạn Hạnh, phường 09, quận 05
Mở cửa: 10h00-22h00
Giá: 210.000đ/phần 2 người, 320.000đ/phần 4 người
Ngoài ra, các món bún mắm, gỏi và gỏi cuốn cũng là sự lựa chọn không tồi khi đến đây.
Lẩu mắm Quán Ngọc Hạnh
Nằm trên một con đường nhỏ thoáng mát ở quận 9, Ngọc Hạnh được thiết kế theo không gian sang trọng đẳng cấp, lung linh nhưng vẫn tạo cảm giác ấm cúng. Thực đơn ở đây cũng khá đa dạng, làm hài lòng hầu như tất cả vị khách đã từng ghé thăm quán.
Quán ăn lẩu mắm ở đâu ngon hơn được Ngọc Hạnh
Địa chỉ: 114 Đường Số 79, P. Tân Quy, Quận 7, TP. HCM
Giờ mở cửa: 10h00 – 22h00
Giá : 250.000đ – 400.000đ
Lẩu mắm Bà Dú- Cao Thắng
Đây là 1 chi nhánh của chuỗi những nhà hàng lẩu mắm Bà Dú nức tiếng ở Sài Gòn. Quán nằm đối diện làng nướng Cao Thắng, với Không gian không quá lớn nhưng bài trí khá khoa học, có máy hút mùi, tạo cảm giác thoáng mát cho khách hàng.
Địa chỉ: 94A – B Cao Thắng, P. 4, Quận 3
Mở cửa: 10:00h – 22:00h
Giá : 160.000đ – 264.000đ
Lẩu mắm Phong Lan
Quán ở khá xa trung tâm, rất thích hợp cho những bạn muốn tìm đến một không gian miệt vườn thoáng đãng, trong lành và yên tĩnh để thư giãn. Mức giá ở đây được đánh giá rẻ so với phần ăn đầy ắp và hấp dẫn.
Ăn lẩu mắm ở Sài Gòn quán Lan Phong
Địa chỉ: 26 Long Thuận, P.Trường Thạnh, Q.9
Mở cửa: 9h45- 20h30
Giá : 150.000đ – 300.000đ
Một số lưu ý khi ăn lẩu mắm
- Không ngồi ăn quá lâu: Các loại lẩu nói chung, lẩu mắm nói riêng, được các chuyên gia khuyến cáo không nên ngồi ăn quá 2 tiếng, để tránh tình trạng Cholesterol trong máu tăng cao, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa.
- Đun kĩ các loại hải sản :Lẩu mắm chủ yếu được dùng với các loại thủy hải sản như tôm, cá, mực nên quan niệm ăn lẩu tái hoàn toàn có thể là nguyên nhân khiến đường ruột của bạn bị nhiễm các loại virus như giun, xán,..từ các thực phẩm kể trên.
- Ngoài ra, ở một số quán, lẩu mắm còn được ăn kèm với bông lục bình. Bạn cần lưu ý vì loại cây này có chứa các thành phần có độc gây chứng ăn không tiêu, buồn nôn.
Tin liên quan: Ẩm thực miền Nam: 12 món ăn vặt Sài Gòn ngon “nhức răng”
0 bình luận