16 đặc sản – nhà hàng, món ngon Phú Yên nhất định phải thử
Tìm hiểu các đặc sản Phú Yên nổi tiếng, mỗi món ăn là một sự kết hợp hài hòa hải sản tươi ngon, vị béo ngậy của thịt với rau quả tươi ngọt thanh qua bàn tay tài hoa của người đầu bếp xứ Hoa vàng cỏ xanh. Hãy cùng VNTRIP điểm qua những món ngon Phú Yên ngon nức lòng du khách, mà có thể bạn chưa biết.
Nội dung chính
- Món ngon, đặc sản phú yên có gì?
- 1.Bò tơ và cá ngừ đại dương Dì Mai – 350 Trần Hưng Đạo
- 2. Vua cua Ô Loan – Nhà hàng hải sản Quang Anh
- 3. Bò một nắng
- 4. Khô mép cá ngừ đại dương
- 5. Bánh tráng Hòa Đa
- 6. Rượu Quán Đế
- 7. Nước mắm Gành Đỏ
- 8. Cá bốp nướng
- 9. Cháo hàu
- 10. Cua Huỳnh Đế
- 11. Sò huyết đầm Ô Loan
- 12. Bánh bèo chén
- 13. Ghẹ sông Cầu
- 14. Cơm gà Phú Yên
- 15. Bánh xèo
- 16. Xôi Bồ Câu
Xem thêm: Du lịch Phú yên
Món ngon, đặc sản phú yên có gì?
1.Bò tơ và cá ngừ đại dương Dì Mai – 350 Trần Hưng Đạo
Đặc sản bò tơ và cá ngừ là một trong những món ngon nổi tiếng nhất của vùng đất hoa vàng cỏ xanh mà du khách nhất định phải thử. Đến Phú Yên du khách chỉ cần ghé quán Dì Mai là đã có thể thưởng thức trọn vị hai đặc sản này rồi. Đây là quán duy nhất ở Phú Yên chuyên về bò tơ và cá ngừ đại dương với hệ menu lên đến gần 60 món chỉ từ bò tơ và cá ngừ.
Các món ngon Phú Yên tại quán Dì Mai (Ảnh: Dì Mai)
Để cảm nhận được độ tươi ngon của thịt bò và cá ngừ, du khách nhất định phải thử qua các món không tẩm ướp nhiều gia vị như bò tơ nướng tảng, sashimi, lườn cá nướng tảng…
Một số món bò ăn ngon không nên bỏ lỡ khi ghé Dì Mai là xí quách cay khổng lồ, sườn que súp cay, bò nấu lá é, bò sốt cay, sườn que nướng, bò cải mầm,…món nào cũng có hương vị thịt bò tơ mềm ngọt rất đặc trưng.
Để biết thế nào là cá ngừ tươi thì thực khách nên thử ngay món sashimi cá ngừ. Dì Mai là quán duy nhất ở Tuy Hoà bán sashimi cá ngừ tươi thay vì cá ngừ C02, du khách nên ăn thử để cảm nhận được hương vị cá tươi ngọt giàu giá trị dinh dưỡng nhé.
Một trong những món ăn mà khách du lịch nhất định phải thử khi đến xứ Hoa Vàng Cỏ Xanh ngay đó là mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc, táo đỏ và kỷ tử. Mắt cá đã được chế biến kĩ nên không còn nghe mùi tanh, ninh lâu nên thịt cá khá béo, vị nước dùng thì thanh ngọt, ai mà thích thì sẽ rất nghiện món này.
Quán có không gian rộng rãi, có khu ngoài ngồi trời thoáng mát, có cả phòng riêng hay view ban công khá lãng mạn…thoải mái cho du khách lựa chọn. Dì Mai là quán ăn ngon ở Phú Yên được cả khách địa phương và khách du lịch vô cùng yêu thích, nằm ngay trung tâm thành phố Tuy Hòa nên rất dễ để tìm được quán, nếu đến Tuy Hoà nhất định phải thử nhé!
- Địa chỉ: 350 Trần Hưng Đạo, Phường 6, TP Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên
- Số điện thoại: 081 222 3542
- Giờ mở cửa: 10:00 – 22:00
- Giá chỉ từ 50K đến 190K/món.
2. Vua cua Ô Loan – Nhà hàng hải sản Quang Anh
Đã ghé Phú Yên mà chưa thưởng thức hải sản thì quả là thiếu sót lớn. Để thưởng thức được những món hải sản phong phú bậc nhất thì nhất định phải ghé nhà hàng Quang Anh – Vua cua Ô Loan ở cầu An Hải, Huyện Tuy An. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng nguồn hải sản vô cùng phong phú và đa dạng, đặc biệt là mùa biển đẹp từ tháng 3 đến tháng 9 là mùa hội tụ nhiều loại hải sản nhất.
Đến Quang Anh bạn nhất định phải ăn thử menu Vua Cua nổi tiếng số một khu vực Đầm Ô Loan với các món cua rất chắc thịt, vị ngọt đặc trưng, siêu nhiều gạch. Thực khách sẽ không thể nào cưỡng lại được sức hấp dẫn từ cua sốt trứng muối, cua rang me, lẩu riêu cua siêu chất lượng… ăn là quên ngay lối về.
Ngoài cua thì tại Quang Anh còn có một thiên đường các loại tôm, ốc, cá,… Tất cả hải sản đều được nhập tươi mới mỗi ngày nên đảm bảo bao tươi ngon nhất. Điểm đặc biệt là quán không có menu cố định mà chỉ cần du khách chọn hải sản rồi yêu cầu bếp chế biến theo món mình thích.
Nhà hàng có không gian rộng rãi thoáng mát, nhiều góc sống ảo rất chill và bãi đỗ xe rộng nhất Đầm Ô Loan. Đây là một trong những nhà hàng được đánh giá cao về cách chế biến đa dạng món và làm hài lòng khẩu vị cho thực khách mọi miền, mọi người nên đến để trải nghiệm thử nhé.
- Địa chỉ: Nhà hàng hải sản Quang Anh, Cầu An Hải, Đầm Ô Loan, Huyện Tuy An, Tỉnh Phú Yên
- Số điện thoại: 0944157887
- Giờ mở cửa: 9h sáng – 8h tối.
- Khoảng giá: từ 200K đến 500K/người.
3. Bò một nắng
Đặc sản Phú Yên thường được nhắc tới nhiều nhất chính là thịt bò một nắng. Loại thịt được dùng để chế biến món bò thơm ngon này là loại bò được chăn thả nuôi tự nhiên trên các triền núi Phú Yên, thế nên thịt rất chắc và thơm. Sau khi bò được mổ, người ta sẽ chọn những miếng thịt thăn hay thịt bắp ngon nhất, chắc nhất về chế biến. Khi chế biến cần lưu ý luôn để tránh thịt bị ôi vì khi làm bò một nắng sẽ không chắc và không thơm. Thịt sẽ được sơ chế, làm sạch, thái ra những lát hình chữ nhật với chiều dài 12cm, chiều rộng 5cm và dày 2cm.
- Đặc sản thịt bò một nắng Phú Yên (ảnh sưu tầm)
Thịt bò sẽ được đem đi ướp với hành, tỏi, ớt, tiêu, mắm, muối, và một số loại gia vị khác trong vòng 15 phút để thịt ngấm gia vị. Sau đó đem thịt đã được ướp ra phơi nắng một nắng để thịt khô bớt lại nhưng không khô hẳn mà vẫn giữ được vị ngọt dai của thịt, sau đó thịt sẽ đem đi bảo quản và đóng gói. Trước khi ăn, thịt phải được nướng trên bếp than để thịt chín hẳn. Bò khô một nắng có thể ăn kèm với một số loại rau thơm và nước tương. Thịt bò dai, cay nhưng rất ngon. Còn gì thú vị hơn trong tiết trời se se lạnh được ngồi bên bếp than nướng thịt và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
- Món bò một nắng Phú Yên thơm ngon độc đáo (ảnh sưu tầm)
4. Khô mép cá ngừ đại dương
Vùng đất Phú Yên nổi tiếng với nguồn thủy hải sản dồi dào, trong đó phải kể đến món cá Ngừ trứ danh. Cá ngừ tại đây không chỉ được chế biến thành những món ăn tươi ngon, mang đậm hương vị biển cả, mà để phục vụ nhu cầu khách du lịch tới Phú Yên và muốn mua về làm quà cho gia đình và bạn bè, nên người dân địa phương đã chế biến thành món khô cá ngừ đại dương. Đây là một món đặc sản Phú Yên ngon độc đáo, bởi dù đã được sơ chế bằng phương pháp sấy khô nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà, dẻo dai đặc trưng của cá biển, thực sự rất phù hợp làm món ăn kèm khi ngồi tiếp khách hay mời rượu bạn bè.
- Khô cá ngừ đặc sản Phú Yên (ảnh sưu tầm)
5. Bánh tráng Hòa Đa
Từ lâu đời, bánh tráng Hòa Đa đã nổi tiếng là một thứ đồ ăn quen thuộc với người dân Phú Yên và một số tỉnh thành lân cận. Món đặc sản của Phú Yên này khác với bánh tráng ở một số địa phương khác ở điểm vỏ không quá dày mà cũng không quá mỏng, tráng rất vừa tay. Chất bánh dai dẻo rất phù hợp để làm nem hay các món cuốn ăn kèm. Bên cạnh bánh tráng cuốn, đặc sản Phú Yên còn có bánh tráng nướng thơm ngon không kém. Khi bánh được nướng lên ăn rất giòn, thơm, cũng là một món nhậu hay ăn vặt thú vị. Nếu muốn mua bánh tráng Hòa Đa về làm quà, bạn có thể tìm mua ở bất cứ khu chợ nào của Phú Yên như chợ Tuy Hòa, hay các cửa hàng, siêu thị bán lẻ với giá không quá đắt mà chất lượng thì tuyệt vời.
- Bánh tráng Hòa Đa Phú Yên (ảnh sưu tầm)
6. Rượu Quán Đế
Cùng với những món đồ ăn vặt hay đồ khô, du khách khi đến Phú Yên và muốn mua chút đặc sản Phú Yên về làm quà thì có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Nếu đã có đồ ăn ngon thì cũng cần một bình rượu hảo hạng, vậy sao không thử chút hương vị rượu Quán Đế và mua về làm quà cho gia đình. Là sản vật của hai xã Xuân Lộc và Xuân Bình, tại thị xã Sông Cầu, rượu Quán Đế đã từng là mỹ tửu được lựa chọn là vật phẩm tiến vua với nhiều loại rượu như rượu trắng, rượu cá ngựa, rượu sâm hay rượu ngâm thuốc bắc. Rượu Quán Đế ngon nhưng độ rượu hơi cao, nên thường chỉ những người sành rượu mới hay lựa chọn. Nhưng mấy khi có dịp đến với Phú Yên, hãy cứ mua cho mình chút rượu Quán Đế, rượu ngon tất có bạn hiền.
- Rượu đặc sản Quán Đế Phú Yên (ảnh sưu tầm)
7. Nước mắm Gành Đỏ
Một món quà khác cũng rất đậm chất Phú Yên, chính là nước mắm Gành Đỏ với vị mặn đậm đà không thể trộn lẫn với hương vị các loại mắm khác. Với nguồn hải sản tươi ngon, những con cá cơm ngon nhất, tươi nhất vừa được đánh bắt sẽ được lựa chọn, rửa sạch và đem ủ mắm với loại muối tinh khiết cũng được sản xuất ngay tại Phú Yên. Nước mắm là một gia vị thuần Việt, không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Một muỗng mắm thơm ngon sẽ giúp làm tăng vị đậm đà của món ăn. Nước mắm tại làng Gành Đỏ là một đặc sản nổi tiếng của Phú Yên, nên có thể mua nước mắm Gành Đỏ ngay tại làng hoặc các cửa hàng đại lý lớn ở Phú Yên với nhiều cơ sở sản xuất nước mắm gia truyền như nước mắm Ông già, nước mắm Bà Mười hay nước mắm Tân Lập.
- Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Gành Đỏ Phú Yên (ảnh sưu tầm)
8. Cá bốp nướng
Dưới cái nắng vàng của vùng biển miền Trung, được ngồi trên những lồng bè lênh đênh trên biển, tận hưởng gió biển mát lành và nhâm nhi món cá bốp nướng nóng hổi béo ngậy, nhất định sẽ là một kỉ niệm khó quên. Vị ngọt của thịt cá, dai dai của da cá quyện với vị cay cay của ớt, thơm dịu của sả ăn lúc đang còn nóng sẽ khiến bạn chẳng quên được món đặc sản Phú Yên tuyệt vời này.
- Đặc sản cá bốp nướng Phú Yên (ảnh sưu tầm)
9. Cháo hàu
Sau một ngày dạo quanh thành phố phường Phú yên, món cháo hàu thơm ngon mát lành trên đường Lê Lợi sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để tiếp thêm năng lượng cho bạn. Hàu tươi chín vừa, vẫn giữ được vẹn nguyên vị ngọt thanh khiết từ biển, hạt cháo mềm lại càng hấp dẫn khi kết hợp với vị gừng nồng nàn, mặn mà của nước mắm.
- Nét độc đáo cháo hàu Phú Yên (ảnh sưu tầm)
10. Cua Huỳnh Đế
Cua chẳng phải món ăn xa lạ gì với du khách cả nước nhưng chính vì thế mà bạn càng cần thưởng thức món ngon Phú Yên xứ “Nẫu” này. Bạn nhất định sẽ phải ngất ngây trước giống cua thân lớn thịt chắc, còn vẹn nguyên những vị ngọt đậm đà, cuốn hút. Vị ngọt tự nhiên của cua Huỳnh Đế có thể tạo nên hương vị khó cưỡng lại. Trong nhiều món ăn, đặc sắc nhất chính là món cháo cua thơm lừng, với màu trắng tinh của thịt cua trên lớp nền đỏ au của gạch cua.
- Cua Huỳnh Đế đặc sản khó cưỡng lại của Phú Yên (ảnh sưu tầm)
11. Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp tuyệt vời, mà nơi đây còn có những món đặc sản ngon tuyệt níu chân du khách. Sò huyết đầm Ô Loan là một trong những đặc sản trứ danh nơi đây. Món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Sò có vỏ màu đỏ, sần sùi, sò to bằng miệng chén. Sò huyết có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: sò huyết xào, nướng, xào me, rang hành, tiết canh, gỏi… Tại Đầm Ô Loan có nguồn thủy sản rất phong phú vì thế bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình những món ăn chế biến ngay tại đây.
- Món sò huyết trứ danh ở Đầm Ô Loan (ảnh sưu tầm)
12. Bánh bèo chén
Nếu bạn du lịch Phú Yên vào một ngày không khí se se lạnh, bạn hãy đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món bánh mộc mạc – bánh bèo chén, một trong những đặc sản Phú Yên được ưa chuộng. Vừa quan sát bàn tay thoăn thoắt của cô chủ quán làm bánh, tay vừa xuýt xoa xoay xoay chén bánh bé xinh, nóng hổi và khi cái mềm mại của bánh chạm đầu lưỡi, hương thơm của mỡ hành và thịt chà bông thoang thoảng lên mũi. Tất cả các giác quan như được kích thích để rồi bạn phải thốt lên rằng, tại sao đến giờ mình mới được thưởng món ngon tuyệt vời này.
- Bánh bèo chén Phú Yên thơm ngon (ảnh sưu tầm)
13. Ghẹ sông Cầu
Ghẹ sông Cầu là một loại đặc sản không thể bỏ qua ở Phú Yên. Ghẹ ở đây có thân mình nhỏ nhắn xinh xinh, càng mỏng và rất yếu, mai cua có màu xanh lốm đốm những vệt nâu trắng. Ghẹ sông tuy nhỏ nhưng bò rất nhanh. Ghẹ sông Cầu có thể chế biến thành nhiều cách thức khác nhau như luộc, hấp, nướng và đều mang hương vị thơm ngon rất riêng của hải sản vùng đất Phú Yên.
- Ghẹ sông Cầu đặc sản hấp dẫn của Phú Yên (ảnh sưu tầm)
14. Cơm gà Phú Yên
Nếu bánh bèo chén quyến rũ thực khách bằng màu trắng phau điểm tô màu xanh của mỡ hành thì cơm gà Phú Yên lại khoác chiếc áo vàng ươm, hấp dẫn. Hạt cơm mềm, dẻo, thơm nhờ nấu với nước cốt dừa và nước hầm gà, thịt gà thả vườn dai, chắc và bát nước mắm ớt tỏi rưới đều trên cơm, thịt gà khiến món ăn càng dậy mùi gấp bội.
- Đặc sản cơm gà Phú Yên (Ảnh: ST)
15. Bánh xèo
Đặc sản Phú Yên toát nên trọn vẹn nhất thức quà mẹ thiên nhiên mang tặng nơi đây có lẽ là bánh xèo Phú Yên. Món bánh kết hợp giữa cái giòn giòn của vỏ bánh làm từ bột gạo, cái beo béo của thịt ba chỉ, ngọt mềm của tôm mực bên trong ruột bánh. Món bánh chiên nhưng ăn hoài không ngấy vì sự kết hợp hài hòa với vị thanh mát của rau sống như rau thơm, xà lách, lẫn vị the the của rau răm ăn kèm thêm ít giá đậu. Bạn còn có thể cuộn tròn tất cả trong miếng bánh tráng dẻo dai của đặc sản của mảnh đất Phú Yên.
- Bánh xèo Phú Yên (ảnh sưu tầm)
16. Xôi Bồ Câu
Xôi bồ câu là một trong những món đặc sản ngon không thể không nhắc tới khi đến du lịch Phú Yên. Là đặc sản của huyện Tuy Hòa, món xôi bồ câu thường được nấu trong các dịp lễ tết quan trọng. Xôi Bồ Câu được chế biến một cách công phu cầu kì, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chăm chút cho món ăn của người nấu. Gạo để nấu xôi là loại gạo nếp nàng hương to dẻo mềm và thơm. Bồ câu sau khi được làm sạch thì băm nhuyễn cả xương cho mềm và mịn cùng với ớt, tiêu, hành mỡ và một số loại rau gia vị. sau đó đem đi xào chín, nêm cho vừa ăn. Xôi đồ chín mùi thơm tỏa ra ngào ngạt. Lúc này người ta sẽ cho thịt bồ câu đã được chế biến trộn đều với xôi. Xôi nấu phải có độ dẻo, màu xôi trắng ngọc trộn với thịt bồ câu tạo ra một màu sắc rất riêng. Khi ăn có thể ăn kèm cùng muối vừng hoặc muối lạc để tăng thêm độ thơm bùi của xôi.
Mảnh đất Phú Yên không chỉ nổi tiếng bởi những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn bởi những món đặc sản Phú Yên độc đáo mang đậm chất vùng biển trù phú nơi đây. Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn nhất những nhà hàng món ngon này thì hãy đến với Phú Yên Thôi nào và mang về cho mình không chỉ là những kỷ niệm mà còn cả những dấu ấn của sản vật xứ “Nẫu”. Chúc các bạn có một chuyến du lịch Phú Yên vui vẻ.
Xem thêm bài viết:
Đừng bỏ lỡ
Các khách sạn phù hợp với bạn!
Bài viết mới nhất
Vntrip tham gia triển lãm sản phẩm và các mô hình, giải pháp công nghệ, ứng dụng dữ liệu, trí tuệ nhân tạo – TPHCM
Vntrip nhận giải thưởng Doanh nghiệp có thành tích xuất sắc nhất quận Tây Hồ
Khoảnh khắc ấn tượng dịp kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô
Sân bay Nội Bài cùng 3 sân bay khác đóng cửa do bão số 3 Yagi
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6
0 bình luận