Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Những món ăn ngon từ Ghẹ tại Vũng Tàu>

Những món ăn ngon từ Ghẹ tại Vũng Tàu

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 19/08/2017
10.0K lượt xem

Người dân Vũng Tàu được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại hải sản đa dạng như cua biển, mực, ngao, sò… trong đó có một loại rất nổi tiếng là Ghẹ. Ghẹ được chế biến thành nhiều món ăn ngon du lịch Vũng Tàu, từ các món ăn trong bữa cơm gia đình, đến các quán ăn bình dân hay các khách sạn cao cấp. Ai đã ăn ghẹ Vũng Tàu một lần thì hẳn sẽ rất khó quên.

Xem thêm: Khám phá hương vị “Top” 4 món ngon tại Vũng Tàu

Ghẹ rang me
Ghẹ rang me (Ảnh sưu tầm)

Đặc sản Ghẹ Vũng Tàu

Ghẹ có vóc dáng khá giống cua biển, nhưng “thon thả” hơn, vỏ cũng mềm hơn. Vũng Tàu có hai loại ghẹ chính là ghẹ hoa và ghẹ xanh. Ghẹ hoa, mai màu nâu tươi, có hoa văn nhiều màu sặc sỡ rất đẹp mắt, càng màu trắng hồng. Ghẹ xanh, mai và càng đều có màu xanh lơ lốm đốm trắng. Cả hai loại đều có phần bụng trắng tinh và càng thon, dài. Cả hai loại ghẹ này đều ngon, quan trọng là người mua phải chọn được những con thật chắc thịt, to bằng bàn tay người lớn, bấm ngón tay vào yếm không bị lún.

Ghẹ bán ngoài chợ thường được buộc dây cói hay dây vải; có một số chủ hàng lại thả ghẹ vào chiếc thùng tôn nhỏ rồi cho sục nước để ghẹ bơi lơ lửng rất đẹp mắt, tha hồ cho người mua chọn lựa.

Ghẹ tươi sống
Ghẹ tươi sống (Ảnh sưu tầm)

Thịt ghẹ rất ngon, mát, lại bổ dưỡng. Về giá trị dinh dưỡng của các loại hải sản, ghẹ chỉ xếp sau cua biển (loại cua gạch). Hai món quen thuộc nhất được làm từ ghẹ là hấp và nướng. Trong đó, ghẹ hấp là món ngon Vũng Tàu được ưa thích hơn cả.

Ghẹ mua về, đem rửa sạch, cho vào nồi hấp với bia và củ sả đập nhỏ cho dậy mùi. Khi ghẹ chín tới sẽ được gắp ra, đặt vào mỗi đĩa một con. Hình ảnh con ghẹ úp sấp với chiếc mai đỏ au, bên cạnh là đĩa tương ớt đỏ tươi hay muối tiêu chanh thêm vài lát ớt, cùng đĩa rau thơm xanh rờn thật hấp dẫn thực khách. Chỉ cần nhìn màu sắc tươi tắn của món ăn quyện với hương vị thơm ngậy của thịt ghẹ và mùi bia, thực khách đã cảm thấy thơm ngon rồi.

Ghẹ hấp
Ghẹ hấp (Ảnh sưu tầm)

Muốn ăn ghẹ ngon thì thực khách phải thưởng thức lúc nóng. Người ăn lấy tay bửa mai ghẹ ra, để lộ tảng gạch chắc nịch, vàng ruộm. Rồi thực khách tiếp tục bóc yếm, bẻ thân ghẹ thành hai hoặc bốn miếng để gỡ ra những thớ thịt trắng muốt. Con ghẹ nhìn tưởng nhỏ nhưng có rất nhiều thịt.

Người dân địa phương thường lấy thìa nhỏ múc gạch vào bát để ăn trước. Gạch béo ngậy kết hợp hài hòa cùng vị cay của ớt lan tỏa trong miệng, làm thực khách nóng ran cả người. Sau khi ăn gạch là đến phần thịt ghẹ. Ăn ghẹ cũng giống như cua biển, bạn nên ăn chậm rãi, lai rai cho vị ngọt của ghẹ thấm dần vào gan ruột.

Cuối cùng, người ăn mới dùng kìm đập giập hai chiếc càng to, bóc dần từng mảnh vỏ rồi gỡ ra cả khối thịt ghẹ màu trắng hồng, chắc lẳn, to bằng ngón tay để ăn cho đã miệng. Những chiếc càng nhỏ chỉ cần dùng răng cắn giập là ăn được. Với các đấng nam nhi, khi ăn ghẹ, họ lại có thêm ly rượu hay bia để nhâm nhi.

Ghẹ nướng
Ghẹ nướng (Ảnh sưu tầm)

Món ghẹ nướng được chế biến đơn giản hơn. Đầu bếp chọn ghẹ to, chắc, rửa sạch và nướng trên than hoa. Khi nướng, người nấu xoay ghẹ trên than cho chín đều, khi vỏ ghẹ chuyển màu vàng tươi và bốc mùi thơm ngậy là được.

Ghẹ còn được các quán nhậu ở Vũng Tàu chế biến thành món lẩu. Lẩu ghẹ ngon hơn hẳn lẩu cua đồng vì ghẹ to hơn, nhiều thịt và gạch hơn, nước dùng cũng sẽ ngọt và đậm đà hơn. Khi chế biến lẩu ghẹ, người nấu phải cho thêm một số loại gia vị cùng các loại rau sống, thường là rau cải xanh và các loại rau thơm.

Khi ăn lẩu, thực khách thường thưởng thức gạch và thịt ghẹ trước rồi mới cho bánh đa hoặc mì cuộn và rau cải xanh vào nước lẩu, trần qua và múc vào bát. Người ăn cũng có thể cho gạch và thịt ghẹ vào bát mì (bánh đa) rồi chan nước dùng.

Lẩu ghẹ
Lẩu ghẹ (Ảnh sưu tầm)

Ăn ghẹ xong, cũng giống như sau khi ăn ốc, người dân bản xứ cũng thường rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước chè xanh, thêm mấy lát chanh để hết mùi tanh.
Ghẹ là món ăn đặc sản Vũng Tàu thu hút rất nhiều người. Đến Vũng Tàu nghỉ mát, sau khi bơi lội thỏa thuê, du khách hãy thử tìm đến các quán nhậu để tự mình thưởng thức những món hải sản, đặc biệt là các món ăn tươi ngon từ ghẹ.

Tin liên quan: 13 MÓN ĂN “GÂY NGHIỆN” NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN VŨNG TÀU

0 bình luận

    Cần tìm khách sạn giá tốt

    0963 266 688

    Hoặc để lại thông tin
    Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

    Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

    Xem tất cả

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ