Những món ngon tại điểm du lịch Sa Pa

Luyến Nguyễn
4.2K

Sẽ thật đáng tiếc nếu bỏ lỡ những món đặc sản hấp dẫn như: cơm lam, lẩu cá hồi, lợn bản, thắng cố… cùng những hàng quán đồ nướng thơm nức mũi vào ban đêm ở trung tâm thị trấn Sa Pa. Mỗi món ăn mang một hương vị riêng nhưng hòa quyện lại tạo nên một hương vị đậm chất núi rừng Tây Bắc.

Xôi bảy màu

Du lịch Sa Pa đầy màu sắc qua xôi bảy màu (ảnh sưu tầm)

Xôi bảy màu là món ngon Sa Pa mang đậm nét văn hóa truyền truyền thống của dân tộc Mùng ở Mường Khương, Lào Cai. Xôi có bày màu là đỏ gấc, đỏ tươi, tím, xanh lá mạ, trắng và vàng đều được tạo nên từ nhiều loại lá cây rừng tự nhiên nên xôi mang hương vị đặc trưng của núi rừng nơi đây. Đồng bào ở đây quan niệm rằng ăn xôi vào những dịp lễ tết sẽ mang đến nhiều điều may mắn.

Cơm lam

Cơm lam là món ăn truyền thống, đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng Tây Bắc với nguyên liệu chính là gạo nếp được nướng trong ống tre. Khi nướng chín thì chỉ cần chẻ bỏ phần vỏ tre bị cháy bên ngoài, để lại một lớp tre mỏng vừa tay người bóc khi ăn. Cơm lam khá phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi vị ngon khó quên của gạo nếp, nước suối và hương thơm nhẹ nhàng của tre.

Điểm đến Sa Pa mùa thơm nếp xôi (ảnh sưu tầm)

Đồ nướng

Sa Pa có cả một con phố chuyên phục vụ các món ăn nướng nằm trên đường Hàm Rồng. Đồ nướng ở đây rất phong phú, dường như nguyên liệu gì cũng có thể đem lên nướng được, từ khoai, ngô, sắn, trứng gà hay đậu phụ… cho đến các loại thịt như thịt lợn, bò cuốn cải mèo, thịt chim cút,… Món nào cũng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

Thịt nướng thơm lừng – Đặc sản Sa Pa ấm tình người (ảnh sưu tầm)

Thịt lợn cắp nách

Thưởng thức thịt lợn cắp nách ở điểm đến Sa Pa (ảnh sưu tầm)

Du khách đến Sa Pa có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân địa phươngxách lợn hoặc thậm chí cắp vào nách đem bán ở các phiên chợ, cái tên “lợn cắpnách” bắt nguồn cũng làtừ đó. Đây là giống lợn riêng của người dân vùng cao, lợn con sinh ra được thả rông cho lớn tự nhiên, khoảng một năm đến khi lợnnặng trên dưới 20kg thì đem bán lấy thịt.

Thịt lợn “cắp nách” rất nổi tiếng vàđược các nhà hàng sử dụng chế biến nhiều món ăn ngon.Dưới bàn tay tài hoa,khéo léo của đầu bếp, thịt lớn cắp nách được đem hấp, quay, nướng… món nàocũng hấp dẫn và ngon đến khó cưỡng. Thớ thịt dày, ngọt, vị đậm đà, đặc biệt là không ngấy chút nào, mang hương vị món ngon Sa Pa đặc trưng.

Thắng cố

Thắng cố là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc Mông ở vùng Bắc Hà,Mường Khương, thường được bán tại các bản làng hoặc các phiên chợ của người Mông.

Thắng cố – Món ngon ở Sa Pa mang những hương vị đặc biệt (ảnh sưutầm)

Thắng cố Sa Pa chế biến chủ yếu từ ngựa, một nồi thắng cố cóthịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa và cho thêm 12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả,gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác, trong đó, gia vị thứ 12 là cây thắng cố. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả vào.

Thắng cố thường được ăn kèm với các loại rau nhúng cải mèo, ngồng su hào,cải lẩu,… Ăn thắng cố nhâm nhi cùng rượu ngô, thứ rượu nồng ấm, thơm phức,được kết từ tinh hoa của rừng núi. Khi đồ ăn thức uống hòa quyện vào nhau sẽmang đến cho du khách một trải nghiệm thú vị khó quên.

Mận Bắc Hà

Nếu đến Sa Pa vào dịp hè, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức loại quả ngon tuyệt – mận Bắc Hà.

Trái cây Sa Pa không thể bỏ qua –Mận Bắc Hà (ảnh sưu tầm)

Khác với những loại mận ở những vùng miền khác, mận Bắc Hà quả to, cùi dày, vị ngọt thanh nên ăn mãi mà không chán. Ngoài mận còn có đào, lê xanh đều là những món quà hấp dẫn mà thiên nhiên ban tặng cho thị trấn xinh đẹp này.

Đào Sa Pa

Vị ngòn ngọt, chua chua cộng thêm một chút gì đó thanh chát và mùi thơm không lẫn vào đâu được là hương vị độc đáo của quả đào Sa Pa chính hiệu.

Du lịch Sa Pa – thưởng thức đào (ảnh sưu tầm)

Những vườn đào nặng trĩu quả ở quanh thị trấn luôn hấp dẫn du khách miềnxuôi khi có dịp ghé thăm Sapa. Một rọ đào Sa Pa chắc chắn sẽ là món quà quý của đất trời Tây Bắc dành tặng cho bạn bè và người thân.

Thịt xông khói

Thịt xông khói là món ăn phổ biến của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Sa Pa. Thịt xông khói được chế biến từ phần thịt vai và nạc lưng của lợn, trâu, bò hoặc ngựa. Để làm thịt xông khói, người ta phải lọc sạch mỡ và gân, cắt thịt thành các miếng vuông dày 2-3 cm, sau đó ướp với lá mắc khén giã nhỏ, muối hột, ớt và hạt chuối rừng giã nhuyễn. Cuối cùng là đem treo lên gác bếp củi, hơi nóng và khói bếp không chỉ bảo quản thịt không bị hỏng mà còn tạo mang mùi vị rất riêng vào từng thớ thịt. Thịt xông khói xào với cải mèo làm nên một món ăn rất lạ miệng, đủ để níu chân những du khách phương xa khi đến Sa Pa.

Hấp dẫn với thịt xông khói (ảnh sưu tầm)

Lẩu cá hồi

Cá hồi đã được nuôi thành công ở Sa Pa nhờ vào khí hậu ôn đới, gần giống khí hậu vùng châu Âu và Bắc Mĩ, nơi sinh sống của cá hồi. Không giống như cá hồi nhập khẩu thường béo, thịt bở, cá hồi nuôi ở Sa Pa có thịt chắc, màu hồng đẹp, thớ săn, ít mỡ và rất giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như gỏi cá hồi, cá hồi nướng,… nổi bật là món lẩu cá hồi. Lẩu cá hồi đang dần trở thành món ăn sang trọng để thiết đãi du khách khi đến với Sa Pa.

Nước dùng món lẩu được ninh bằng xương cá hồi nên rất ngọt khi ăn thì nhúng kèm với rau cải mèo, rau su su tươi rói, từng lát cá hồi thơm phức dậy mùi đặc trưng mang đến du khách một bữa ăn thật ngon miêng. Chính vì thế, nếu du lịch Sa Pa thì du khách đừng bỏ lỡ món ngon Sa Pa vô cùng hấp dẫn này nhé. Một nồi lẩu cá hồi giá cũng không quá đắt, khoảng 500.000 – 600.000 đồng là du khách có thể có một nồi lẩu dành cho 3-4 người ăn.

Tươi ngon, độc đáo vị cá hồi (ảnh sưu tầm)

Gà đen Sa Pa

Gà đen hay còn gọi là gà ác ở Sa Pa là loại gà đặc biệt của người dân tộc Mông,chúng đặc biệt ở chỗ có da, thịt và xương đều là màu đen. Thịt gà đen chắc,thơm ngon, da giòn mang lại cho người thưởng thức cảm giác rất thú vị. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gà đen co tác dụng đặc biệt trong việc chữa trị các bệnh về tim mạch.

Đi Sa Pa – thưởng thức gà đen ngon tuyệt hảo (ảnh sưu tầm)

Gà đen rất nhỏ tầm 1,2kg/con và có thể chế biến thành nhiều món nhưng món nổi tiếng nhất được chế biến từ gà đen ở Sa Pa là gà nướng mật ong. Gà nướng mật ong thơm nức mũi ăn cùng với lá bạc hà chấm muối tiêu chanh, chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.

Cá suối

Đây là một món ăn đặc trưng của mảnh đất trập trùng núi với suối len lỏi, uốn mình qua từng vách đá. Cá suối Sa Pa không lớn như những loại nuôi trong ao hồ nhưng có đặc biệt ở chỗ thịt chắc, mềm xương và thơm tới lạ lùng.Mỗi con cá ở đây chỉ to bằng 2-3 ngón tay và thường ngụy trang thành màu xanh, cùng màu với rong rêu trong kẽ đá.

Cá suối nhiều xương nên chủ yếu được chiên giòn.Vị thơm ngậy cùng lớp thịt ngọt làm cho người ăn sẽ nhớ mãi. Không chỉ vậy, sau khi chiên, cá trở nên giòn tan và ăn được cả phần xương nhỏ. Chấm cùng phần nước mắm pha tiêu ớt quả càng khiến món ăn thêm ngon, thêm đặc biệt.

Cá suối chiên – Món ngon ở Sa Pa (ảnh sưu tầm)

Nếu có dịp đến Sa Pa du khách sẽ không chỉ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của thiên nhiên, của những thửa ruộng bậc thang, hòa mình vào không gian lãng mạn của núi rừng Tây Bắc, khám phá những nét đẹp văn hóa độc đáo của các bản làng, mà bạn còn được thưởng thức những món ngon Sa Pa mà chỉ riêng nơi đây mới có.

0 bình luận

    Các khách sạn phù hợp với bạn!