Ốc núi Tây Ninh, món ngon khó cưỡng nơi đất thiêng!
Ngoài những món ngon Tây Ninh nổi tiếng vẫn được nhắc đến mỗi khi viếng thăm xứ núi Bà Đen như bánh tráng phơi sương, muối ớt, nem bưởi hay bánh canh Trảng Bàng thì ốc núi Tây Ninh cũng là một món ăn hấp dẫn được xếp vào hàng đại bổ và được mọi người săn đón nhiệt tình. Còn chờ gì nữa, hãy cùng Vntrip.vn khám phá những điều thú vị đằng sau món ăn này nhé.
Là ốc mà không nằm dưới sông
Chính tên gọi của món này đã tiết lộ nguồn gốc của loại ốc kỳ lạ này. Cứ mỗi mùa mưa, người ta lại kháo nhau lên núi Bà Đen Tây Ninh tìm bắt một loại ốc chỉ sống trong những hang hốc và các kẽ đá tâm tối về làm thức ăn. Kể từ đó, món ăn này đã trở thành một phần trong thức ẩm thực của người dân Tây Ninh. Ốc núi thân hình khá nhỏ và dẹp, bề ngoài gần giống Ốc Bưu nhưng bên trong lại là lớp thịt dai dai, ngọt ngọt và thanh mát. Vì sống trên đỉnh núi Bà Đen linh thiêng nên bản thân loài ốc này cũng mang trong mình những câu chuyện nhuốm màu thần thoại hay ho.
Tương truyền vào thời xa xưa, có một người con gái nhan sắc xinh đẹp tên là Lưu Thị Thiên Hương. Người yêu của nàng phải ra tòng quân dẹp giặc ngoại xâm nên đành để lại nàng một mình ở quê nhà. Trong một lần lên núi Bà cầu an cho chàng được thuận lợi trở về, người con gái kia đã bị sát hại bởi những tên cướp khét tiếng ẩn nấp trên núi. Túi tiền trong người nàng rơi xuống, rơi ra những đồng xu tròn nhỏ vương vãi khắp nơi hình thành nên những con ốc núi đặc biệt này. Vì đặc tính sinh sống của loài ốc này là đêm tối nên việc săn bắt cũng rất khó khăn, dẫn đến giá thành tăng cao. Bạn có thể dễ dàng tìm ăn loại ốc này trong các hàng quán ngay dưới chân khu du lịch Bà Đen, giá ốc núi Tây Ninh dao động từ 200-250k/kg.
Món ăn chứa nhiều dưỡng chất và khả năng chữa bệnh
Mang trong mình một nguồn dinh dưỡng đặc biệt, Ốc núi Tây Ninh không chỉ là một món ăn ngon mà còn giúp chữa bệnh, đặc biệt là chứng phong thấp hoặc nhức mỏi của tuổi già. Ngoài thức ăn chủ yếu là rong rêu, loài này còn ăn một số cây thuốc sinh trưởng trên núi Bà Đen dẫn đến việc thịt của chúng mang nhiều dược tính quý. Ốc núi có thể được chế biến thành nhiều món ngon như luộc với xả, hấp gừng, rang me hoặc xào sa tế. Điểm kỳ lạ nhất phải nhắc đến chính là dù là ốc nhưng người nấu không cần phải ngâm xả quá nhiều mà chỉ cần rửa qua một lượt để sạch cát, điều này giúp giữ lại đặc tính tươi ngon của ốc. Mỗi món ăn đều mang trong mình một mùi vị riêng biệt làm nức lòng khách phương xa đến ăn chơi ở Tây Ninh.
Các bạn trẻ khi đến thăm Tây Ninh, đừng quên tìm cho mình một đĩa ốc núi Tây Ninh thơm ngon bổ dưỡng để thưởng thức các bạn nhé. Chắc hẳn vị ngọt ngọt, bùi bùi của ốc kết hợp với vị mặn của nước chấm sẽ làm bạn muốn quay lại đây một lần nữa chỉ để thưởng thức lại món ăn độc đáo này thôi đấy!
0 bình luận