Gợi ý những món nên ăn vào ngày Tết Dương Lịch
Nội dung chính
Tết dương lịch ăn gì? Tưởng dễ nhưng lại rất khó đi tìm câu trả lời, nếu như vào dịp tết nguyên đán, chúng ta đã quá quen thuộc với những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu, giò chả… Thì sao tết dương lịch lại không thay đổi ý tưởng “hướng ngoại” một chút, chiêu đãi bản thân và những người thân yêu của mình món ngon đặc trưng trên thế giới?
Tết dương lịch ăn gì?
Bước sang năm 2021, do ngày mùng 1 tết dương lịch rơi vào ngày thứ 6, vì thế cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có chế độ nghỉ thứ 7, chủ nhật sẽ được nghỉ 3 ngày liên tiếp từ 01 – 03/01/2021.
Với thời gian khá dài như thế, đây quả là một dịp hết sức ưng ý để cùng nhau sum họp, ăn uống và chia sẻ những chuyện thú vị trong một năm đã qua.
Tết dương lịch ăn gì? Gợi ý những món ăn cho một năm mới đầy may mắn – Nguồn ảnh: Internet
Tuy nhiên, tụ họp chắc chắn sẽ vui, nhưng tết dương lịch ăn gì mới là đau đầu. Nếu bạn nhàm chán về những ý tưởng “cũ rích” ra ngoài hàng quán đông đúc vào dịp lễ tết, giá cả tăng cao, chờ đợi mệt mỏi thì hãy xem ngay gợi ý những món ngon đãi khách đặc trưng của các nước, không chỉ có thể ăn tại nhà hàng mà còn rất dễ thực hiện có thể tự chế biến tại gia đình.
1. Salad
Để khởi đầu cho một năm mới gặp nhiều may mắn, việc ăn uống, sinh hoạt cử chỉ vào ngày đầu xuân rất quan trọng. Nếu theo quan niệm của nước ta, vào dịp tết nguyên đán nhà nào cũng có nồi canh khổ qua với mong muốn mọi khó khăn, khổ sở của năm cũ sẽ qua đi để đón chờ năm mới may mắn, thì ở các nước phương Tây, người ta lại chọn ăn rau xanh nhiều lá vào ngày mùng 1.
Lý do cho việc ăn rau ngày tết theo giải thích của các nước phương Tây rằng vì lá của chúng giống như những đồng tiền gấp, đây là tượng trưng cho một năm giàu có, sung túc. Bên cạnh đó, họ cũng tin rằng các loại đậu cũng tượng trưng cho tiền bạc.
Salad rau xanh nhiều lá tượng trưng cho tiền bạc – Món ăn healthy ý nghĩa ngày tết Tây – Nguồn ảnh: Internet
Ngày nay, với xu hướng ăn uống healthy để bảo vệ sức khoẻ, thì những món ăn từ rau xanh đãi bạn bè người thân vào ngày tết không chỉ là lời chúc may mắn vào dịp đầu năm mà còn thể hiện sự tâm lý khi bạn quan tâm đến sức khỏe của mọi người.
Thật ra, món ăn từ rau không hề “nhàm chán” chút nào, cũng chẳng quá cầu kỳ về cách chế biến. Bạn chỉ cần chuẩn bị những loại rau củ yêu thích, có thể là xà lách, bắp, quả bơ, cà chua bi, hành tây, ớt chuông… sau khi sơ chế xong thì trộn lại cùng với một chút dầu giấm pha sẵn hoặc sốt mayone đã có ngay một món salad cực kỳ healthy.
Bên cạnh đó, bạn có thể biến tấu một chút với sở thích của mọi người như salad bơ thịt bò, salad hải sản, salad cá hồi áp chảo… với cách làm cũng rất đơn giản.
2. BBQ thịt ba chỉ
Theo quan niệm của một số nước Phương Tây, lợn là loài vật tượng trưng cho sự phát triển, do khi kiếm ăn, lợn thường có xu hướng tiến về phía trước. Vào dịp năm mới ở Tây Ban Nha, Cu Ba hay Bồ Đào Nha, lợn sữa quay là món ăn hấp dẫn không thể thiếu của họ.
Tuy nhiên, vào ngày tết dương lịch tổ chức tiệc BBQ từ thịt ba chỉ lợn có lẽ sẽ hợp lý và tạo bầu không khí vui vẻ hơn. Nhắc đến thịt ba chỉ nướng là không thể không nhắc đến ẩm thực của xứ sở Kim Chi vì đây là một trong những món ăn nổi bật của họ, với cách ướp đậm đà và mùi vị khó cưỡng.
Tổ chức BBQ ba chỉ thưởng thức cùng mọi người cực vui ngày tết – Nguồn ảnh: Internet
Bạn cũng không cần phải lo lắng về công đoạn chuẩn bị quá khó khăn. Nếu không có thời gian bạn có thể order tại những quán ăn chuyên về BBQ, hoặc cũng có thể đích thân trổ tài bằng cách tự chế biến, hoặc nhờ sự hỗ trợ của những gói gia vị nêm nếm sẵn chỉ cần ướp chung với thịt là đã có thể tổ chức tiệc được, cũng chẳng cần sợ nêm quá tay vẫn ngon chuẩn vị đầu bếp.
3. Steak
Steak không chỉ nhắc riêng đến món bò bít tết ( beef steak) mà đây là một hình thức áp chảo hoặc cũng có thể là nướng một miếng thịt với nhiều nhiệt độ khác nhau để cho ra đời miếng steak với độ chính hợp với khẩu vị của người thưởng thức.
Steak còn là sự hòa trộn khi ăn kèm theo những loại nước sốt đặc trưng, cay nồng, béo béo, cùng những loại rau củ quả tốt cho sức khỏe. Vì thế steak là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, lại vô cùng sang trọng thích hợp để chiêu đãi hay thưởng thức cùng những vị khách đặc biệt của gia đình.
Steak là món ăn bổ dưỡng và cực hợp với bầu không khí ấm cúng, lãng mạn ngày tết – Nguồn ảnh: Internet
Những món steak đặc trưng phải kể đến steak đùi thăn bò (Rump Steak), đây là loại thịt mềm, có bản to, đem lại hương vị đặc trưng nhất của thịt bò, kết hợp cùng cách chế biến và nêm nếm phù hợp khiến mọi người sẽ không thể ngừng lại khi thưởng thức món ăn này.
Rib Eye Steak là một trong những món steak được rất nhiều người yêu thích, bởi cách làm áp chảo khiến cho miếng thịt trở nên thơm hơn, mọng nước, đặc biệt là mềm mịn và đậm mùi bơ cực hấp dẫn. Đặc biệt khi ăn Rib Eye Steak, sẽ đem lại cảm giác dường như miếng thịt mềm đến độ đang tan ra trong khoang miệng vô cùng thú vị.
Sườn chữ T (T-Bone Steak) cũng là một trong những loại thịt steak ngon nhất, sẽ là gợi ý tuyệt vời cho băn khoăn tết dương lịch ăn gì của bạn.
Đối với T-Bone Steak, sẽ bao gồm 2 phần thịt 2 bên và một miếng xương ở giữa, thường được sử dụng là thăng lưng và thăn chuột nên đem lại hương vị thơm ngon, ngọt thịt kết hợp cùng vị béo của bơ, rất được thực khách yêu thích.
Cảm nhận hương vị ngon khó cưỡng của món steak – Nguồn ảnh: Internet
Sẽ càng tuyệt vời hơn khi nhâm nhi cùng một chút rượu vang, thưởng thức tiệc dưới ánh nến lãng mạn. Nhưng nếu bạn không chuẩn bị được rượu vang, thì có thể thay thế bằng các loại nước trái cây như nho, táo, hay nước detox từ dưa leo, cam… để chăm sóc sức khỏe mọi người, đó là tình cảm và sự chu đáo vào dịp đầu năm.
4. Lẩu Uyên Ương
Ngày tết Dương Lịch cũng cận kề với ngày valentine 14/2, nên tổ chức một buổi tiệc thật lãng mạn là ý nghĩa vào ngày đầu tiên của năm mới cũng là một gợi ý đáng cân nhắc. Vậy với những cặp đôi đang yêu thì nên rủ nhau ăn gì ngày tết đây? Câu trả lời đó là bạn có thể tham khảo món lẩu Uyên Ương.
Tại sao lại chọn lẩu Uyên Ương? Khi nhắc đến món lẩu Uyên Ương này chúng ta lại nghĩ ngay đến nền ẩm thực độc đáo của người Trung Hoa, với những gia vị và nguyên liệu cầu kỳ, cách chế biến khéo léo qua từng giai đoạn để cho ra một món ăn vừa thơm ngon lại vừa đẹp mắt, lại mang ý nghĩa của tình yêu đôi lứa.
Đúng như tên gọi của nó, “Uyên Ương” tượng trưng cho tình yêu đôi lứa nồng nàn, gắn kết và hòa quyện vào nhau. Khi nhìn vào món lẩu này với hai loại nước dùng được chia thành hai ngăn chung một nồi cũng đã khiến bạn cũng cảm nhận được sự đặc biệt của nó.
Rủ ngay người ấy thưởng thức lẩu Uyên Ương với ý nghĩa thêm gắn kết trong tình cảm – Nguồn ảnh: Internet
Đây là sự kết hợp hoàn hảo hoà quyện vào nhau giữa một bên nồng nàn của nước lẩu cay nồng kích thích vị giác với một bên vị ngọt thanh dịu nhẹ từ những nguyên liệu thanh đạm tốt cho sức khoẻ như các loại rau, nấm, nước hầm xương. Tất cả tạo nên một sức hút khó cưỡng lại, nhất là cùng nhau thưởng thức vào một dịp đặc biệt như thế lại càng là một kỷ niệm khó quên.
5. Bánh Ngọt
Một chút ngọt ngào đầu năm, bạn nghĩ sao? Vị ngọt luôn đem đến cho con người ta cảm giác “vui vẻ”, nhất là những cô gái, họ rất khó cưỡng lại cái hương vị ngọt ngào tan trên đầu lưỡi.
Nếu nửa kia của bạn yêu thích sự ngọt ngào thì dùng bánh ngọt vào dịp đầu năm cũng là một gợi ý khá hay. Nhưng nếu bạn lo sợ tăng cân vì đồ ngọt thì một ly nước ép trái cây, hay các loại thức uống detox kèm theo thì một chút “ngọt ngào” cũng không phải là vấn đề cần phải đắn đo.
Bên cạnh đó, bánh ngọt và các loại đồ nướng là những món ăn có mặt nhiều trong thực đơn ngày tết của các nước phương Tây. Đặc biệt là những loại bánh có hình tròn hoặc hình vòng với hy vọng sẽ may mắn và thuận lợi.
Bánh ngọt vasilopita có đồng xu trong nhân với mong muốn cả năm gặp may mắn – Nguồn ảnh: Internet
Thú vị nhất, phải kể đến một số nền văn hoá có tục lệ sẽ giấu một đồng xu hoặc đồ trang sức vào bên trong bánh, nếu ai gặp được sẽ đem lại nhiều điều may mắn cho cả năm. Đây cũng là một gợi ý cho món tráng miệng khi tổ chức tiệc tại nhà thêm phần thú vị để chiêu đãi những vị khách quý.
6. Mỳ sợi dài
Nhiều quốc gia Châu Á, trong đó có Trung Quốc và Nhật Bản là nước có phong tục ăn món mỳ sợi dài vào dịp đầu năm mới, bởi mỳ sợi dài là món ăn mang ý nghĩa tượng trưng cho sức khỏe “trường thọ – sống lâu”.
Ngày nay, món mỳ sợi dài cũng rất phổ biến ở Việt Nam, không chỉ có mặt ở những nhà hàng sang trọng mà còn là món ăn có thể thực hiện tại nhà để dành tặng cho người thân vào dịp sinh nhật hay lễ tết.
Sẽ thật ý nghĩa khi cùng cha mẹ, ông bà thưởng thức món mỳ sợi dài – trường thọ, như một lời chúc gửi đến những người thân yêu sẽ có thật nhiều sức khỏe để cùng nhau tận hưởng những phút giây hạnh phúc và ấm áp nhất.
Đối với phong tục ăn mỳ sợi dài ở nhiều nước, mì nấu lên không nên để đứt rời, sợi càng dài sẽ càng mang nhiều ý nghĩa về một sức khoẻ dồi dào.
Mỳ sợi dài như một lời chúc về sức khoẻ vào dịp đầu năm – Nguồn ảnh: Internet
Khi ăn, bạn nên ăn hết một sợi mì vào miệng không nên cắn đứt rời. Bên cạnh đó, người ta còn thường cho thêm một quả trứng gà vào mới mong muốn tăng thêm sự viên mãn. Đối với món mỳ này, để không bị đứt trong lúc chế biến thì món mì phổ biến nhất được dùng vào ngày tết là mì xào.
Hy vọng, với những gợi ý tết dương lịch ăn gì, đã giúp bạn có thêm những ý tưởng độc đáo, khác hẳn mọi năm để cùng thưởng thức với những người thân yêu của mình. Hơn hết, mỗi món ăn sẽ như một lời chúc tốt đẹp, thể hiện tâm ý dành tặng mọi người về một năm mới thuận lợi, may mắn.
Xem thêm:
0 bình luận