Thưởng thức hương vị biển cùng bún chả cá Quy Nhơn
Với người xứ Nẫu, bún chả cá Quy Nhơn đã không còn đơn thuần chỉ là một món ăn đường phố. Món ăn ngon này đã gắn bó với cuộc sống người dân nơi đây, vào nếp ăn cũng như phong cách chế biến và thưởng thức những tinh túy của biển cả.
Xem thêm: Tìm hiểu các món ăn đặc sản Quy Nhơn
Bún chả cá không phải là món ăn xa lạ với người Việt, nhất là với những người dân biển dọc miền đất nước. Nhưng không vì thế mà bún chả cá Quy Nhơn mờ nhạt hay kém màu đặc sắc hơn so với những tô bún chả cá Nha Trang hay Đà Nẵng, trái lại, dường như , món ăn quen thuộc này đã trở thành đặc sản Quy Nhơn, một món ăn mà ai cũng phải cố tìm để thưởng thức mỗi khi có dịp đến thành phố biển này.
Dọc đường Nguyễn Huệ hay Trần Cao Vân, không khó để bắt gặp người dân Quy Nhơn thưởng thức tô bún chả cá nổng hổi nồng đượm vào bất kể thời điểm nào trong ngày, đặc biệt là bữa sáng. Tô bún chả cá óng ánh màu sa tế, xanh xanh những cọng hành hoa, vàng ruộm những miếng chả cá đầy đặn, rồi những sợi bún tươi được chan ngập trong nước lèo, làm sao có thể cưỡng được sức hấp dẫn của một tô bún cá xứ biển? Người Quy Nhơn cũng rất lạ, chẳng bao giờ giấu nghề, giấu bí quyết , có lẽ sức hút khó tả của tô bún chả cá Quy Nhơn nằm ở chính từng loại nguyên liệu được dùng để chế biến món ăn này. Thiên nhiên ưu ái dành tăng cho người Bình Định nhiều cá, nhiều tôm, đúng như câu ca dao :
“Muốn ăn đi xuống, muốn uống đi lên
Quán Ngỗng Gò Chim Cầu Chàm Ðập Ðá
Vũng Nồm nhiều cá, Vũng Bấc nhiều tôm
Chợ chiều bán cơm, chơ mai bán gạo”
Món quà của biển theo những thuyền đánh bắt cập cảng cá Quy Nhơn, được người chế biến thu mua khi còn tươi sống, với nhiều người dân Quy Nhơn, đây chính là bí quyết đầu tiên và tiên quyết để có môt tô bún chả cá hảo hạng. Cá thu, cá nhồng, cá măng, những loại cá biển nổi tiếng dày thịt, thơm da, được lọc sạch sẽ và ngâm đá 1 ngày, sau khi giã nhuyễn cùng chút hành khô, tiêu cay, được nén thật chặt, cốt để khi chiên lên, miếng chả chắc thịt và không bị nứt bên trong.Cá biển vốn tươi ngon, nên quá trình chế biến chẳng có mấy kì công mà vẫn tạo nên những miếng chả cá vừa dai, vừa dòn, thơm mùi tiêu xay, đằm miệng vị ngọt của cá biển tươi.
Một bí quyết khác được chia sẻ trong cách nấu bún chả cá Quy Nhơn cũng được người chế biến thuộc nằm lòng, đó chính là nước lèo. Thay vì dùng xương heo như thông thường, nước lèo của bún chả cá chỉ thuần xương cá tươi hầm cùng cà tím nướng, dứa tươi, phải thế, tô nước lèo mới có cái vị ngọt và thanh, thảng hương thơm dịu dàng của dứa. Dù hoàn toàn được chế biến từ cá biển, tô bún chả cá không có chút vị tanh, cái tài của người dân Quy Nhơn khi chế biến món bún chả cá có lẽ là vậy.
Có gì tuyệt vời hơn, trong một buổi sáng nắng còn nằm xa ngoài khơi, ngồi ở một góc con phố Nguyễn Huệ và hòa mình vào đời sống ẩm thực của người dân xứ Nẫu, chầm chậm vắt chanh, thêm chút tương ớt cay nồng đặc sản Quy Nhơn, gắp rau ăn kèm ( thường gồm xà lách, hành ngò, giá đỗ, rau muống chẻ và bắp chuối thái sợi) dằm trong thứ nước lèo còn bốc khói nghi ngút, miếng chả dai sần sật đưa vị trong miệng.
Những tinh túy của biển cả dường như lắng đọng cả trong tô bún chả cá, để ai đã ăn môt lần muốn quay lại lần thứ hai, ai đã quen thuộc vẫn phải cố công tìm về. Với người dân biển nơi đây, môt tô bún chả cá Quy Nhơn thôi cũng đủ làm nên niềm tự hào của ẩm thực Bình Định nói chung, ẩm thực Quy Nhơn nói riêng.
Xem thêm:
Đừng bỏ lỡ
Các khách sạn phù hợp với bạn!
Bài viết mới nhất
Vntrip tham gia triển lãm sản phẩm và các mô hình, giải pháp công nghệ, ứng dụng dữ liệu, trí tuệ nhân tạo – TPHCM
Vntrip nhận giải thưởng Doanh nghiệp có thành tích xuất sắc nhất quận Tây Hồ
Khoảnh khắc ấn tượng dịp kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô
Sân bay Nội Bài cùng 3 sân bay khác đóng cửa do bão số 3 Yagi
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 tổ chức giữa tháng 6
0 bình luận