- Tin tức > Du lịch > Miền Trung > Đà Nẵng >
Thưởng thức món ngon xứ Huế tại Đà Nẵng
Cơm hến là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của cố đô Huế. Thật thú vị, từ lâu, món ăn này đã nằm trong danh sách món ngon Đà Nẵng được du khách ưa thích. Khó ai từ bỏ cơ hội được thưởng thức hương vị Huế ngay trên mảnh đất Đà thành. Đây là một món ăn dân dã nhưng lại được chế biến rất công phu và đầy tinh tế.
Cơm Hến được xếp vào danh sách món ngon Đà Nẵng hút hồn nhiều du khách (Ảnh sưu tầm) |
Cơm hến vừa là món ăn vừa quen thuộc, vừa là nét đẹp tinh thần của con người xứ Huế. Để có một tô cơm hến mang đậm phong cách ẩm thực cố đô, tất cả các nguyên liệu của món ăn hầu như phải lấy từ Huế. Theo kinh nghiệm du lịch, hến phải được bắt ở Cồn Hến – sông Hương. Như vậy, sau khi chế biến, món ăn mới giữ được nét riêng biệt đặc trưng.
Để món ăn giữ được hương vị đặc trưng, hến phải được bắt ở Cồn Hến (Ảnh sưu tầm) |
Mặc dù cơm hến là món đơn giản, dân dã, nhưng món ăn này cần phải có tới 14 thứ gia vị và thực phẩm. Đó là cơm, nước hến, thịt hến, các loại rau sống, dầu mè, ruốc, ớt, bì lợn, tóp mỡ rang giòn,…để tạo ra được vị thơm, giòn độc đáo.
Cơm hến được chế biến từ rất nhiều thành phần (Ảnh sưu tầm) |
Để có một tô cơm hến chính hiệu, đặc trưng, nước ruốc sống – loại ruốc biển Thuận An làm từ con khuyết (moi) được phơi 9 nắng là nguyên liệu không thể thiếu. Tiếp đến, đậu phộng được chiên với mỡ, bì lợn thái hình con nhộng. Sau đó, bạn đem rang phồng, tương ớt, hạt tiêu, mì chính, thêm ớt tươi thái lát, hành củ thái mỏng…
Tô cơm hến với những con hến nhỏ li ti, được chế biến một cách công phu đã giữ chân và để lại dư vị trong lòng biết bao thực khách thập phương.
Bạn có thể thưởng thức cơm hến vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Món cơm hến được ăn kèm với nhiều món ăn dân dã như hoa chuối thái rối, khế, rau răm, giá…
Đặc biệt, thực khách nên thưởng thức món ăn này cùng một chén nước luộc hến đã được đập thêm chút gừng tạo vị thơm.
Nhiều món phải được ăn thật nóng. Tuy nhiên cơm hến thì ngược lại, nước hến thật nóng ăn với cơm để nguội như tạo ra cân bằng cho món ăn. Theo nhiều người lí giải, cơm nóng sẽ làm chín các loại rau, mất đi hương vị độc đáo của món ăn.
Cơm hến không thể thiếu các loại rau ăn kèm (Ảnh sưu tầm) |
Vào những ngày nắng nóng, món canh hến đậm đà, béo mà không bị ngấy, thơm mùi mắm ruốc mà không nặng mùi, đem lại hương vị thanh mát tuyệt hảo.
Cơm hến đã thực sự trở thành một trong những món ăn ở Đà Nẵng, bởi vì người dân địa phương đã tích lũy những kinh nghiệm quý báu nhất để thực khách được hưởng trọn vẹn hương vị xứ Huế ngay trên mảnh đất Đà thành.
Xúc một miếng cơm hến và từ từ bỏ vào miệng để cảm nhận hương vị của món ăn (Ảnh sưu tầm) |
Thưởng thức cơm hến, bạn không chỉ được ăn cơm mà còn được thưởng thức hương vị của từng món, từ hến đến nước dùng hay rau sống… Món ăn này đánh thức mọi giác quan của thực khách.
Ngoài cơm hến, khá nhiều món ăn Huế đã được ghi nhận là món ngon Đà Nẵng mà bất cứ ai bước chân đi cũng phải lưu luyến khi nhớ về.
Nếu có dịp đến Đà Nẵng, bạn không nên bỏ lỡ món ăn tuyệt vời này, để khi về, bạn sẽ không phải luyến tiếc vì chưa được thưởng thức món ngon đầy tinh tế mang đậm nét truyền thống của mảnh đất Cố đô.
0 bình luận