“Xôi thằng Bờm nịnh vợ” – món ngon Đà Nẵng hấp dẫn du khách

Luyến Nguyễn
5.2K

Đà Nẵng vốn là một thành phố du lịch nổi tiếng với rất nhiều cảnh đẹp. Không chỉ vậy, nơi đây còn hấp dẫn các du khách bởi văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú. Sau đây, Vntrip sẽ giới thiệu cho các bạn về món “xôi thằng Bờm nịnh vợ” – một trong những món ngon Đà Nẵng. Với hương vị ngon lành, lạ miệng, món ăn này hấp dẫn rất nhiều du khách thập phương.

Xôi là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt (Ảnh sưu tầm)

Xôi là món ăn quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Chắc hẳn không ai không biết tới món xôi với những hạt gạo nếp tròn, trắng bông, dẻo dính và được kết hợp hoàn hảo với các hạt họ đậu khác. Nước ta có nhiều món xôi như: xôi gấc, xôi đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu lạc (đậu phộng). Xôi có nhiều loại hấp dẫn như xôi vò, xôi xéo, xôi lăn…

Việt Nam có nhiều loại xôi với đa dạng về màu sắc (Ảnh sưu tầm)

Ngày nay, sự phát triển của nghệ thuật ẩm thực và nhờ đôi bàn tay khéo léo của con người, những món xôi còn được kết hợp khéo léo hơn với gà, chim, trứng cút… Vì thế, món “xôi thằng Bờm nịnh vợ” đã ra đời và hấp dẫn nhiều du khách.

Xôi thằng Bờm nịnh vợ – cảm hứng từ câu chuyện cổ tích

Theo lời kể của người dân địa phương, tên của loại xôi này được bắt nguồn từ câu chuyện anh Bờm. Nhân ngày vợ vắng nhà, anh đã làm thịt con gà mái duy nhất để đãi bạn. Vợ về nhà thấy chồng làm vậy thì vô cùng tức giận nhưng đành im lặng vì nể mặt khách.

Nắm xôi tròn quen thuộc với người dân Việt Nam (Ảnh sưu tầm)

Sau khi khách ra về, anh Bờm mới mang vắt xôi ra nịnh vợ. Khi bẻ nắm xôi, vợ Bờm thấy bên trong toàn thịt gà. Cô vô cùng hạnh phúc bởi hóa ra chồng mình chỉ đãi khách phần xương còn phần ngon đã để lại cho vợ. Món “xôi thằng Bờm nịnh vợ” đã ra đời và trở thành một trong những món ăn ngon ở Đà Nẵng hấp dẫn nhiều du khách bởi ý nghĩa và hương vị tuyệt vời.

Xôi thằng Bờm nịnh vợ – món ngon, hấp dẫn với nguyên liệu tuyệt hảo

“Xôi thằng Bờm nịnh vợ” là một món xôi thơm ngon, nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng. Để làm nên món xôi thơm ngon ấy, những đầu bếp cần lựa chọn cho mình những nguyên liệu tốt nhất.

Những hạt nếp nương – nguyên liệu làm nên món xôi thằng Bờm thơm ngon (Ảnh sưu tầm)

Lớp vỏ ngoài của món xôi này được làm từ những hạt nếp thơm ngon. Đó là hạt nếp nương do đồng bào Cơ-Tu trồng có được hương thơm, sự mềm dẻo, hấp dẫn. Còn phần nhân xôi bên trong phải được làm từ gà đồi mới có thể tạo nên món xôi thằng Bờm ngon đúng điệu.

Xôi thằng Bờm nhịn vợ với nhân thịt gà đồi thơm ngon (Ảnh sưu tầm)

Nếu bạn có cơ hội được dừng chân và khám phá Đà Nẵng xinh đẹp, hãy dành một chút thời gian để thưởng thức món xôi thằng Bờm tại các địa điểm ăn uống trong thành phố. Với món xôi này, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hơn về Đà thành.

0 bình luận

    Các khách sạn phù hợp với bạn!