“Xóm bún mắm” – một trong các quán ăn ngon ở Đà Nẵng

Luyến Nguyễn
5.1K

Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng là địa điểm du lịch có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mà nền ẩm thực của thành phố này cũng rất phong phú và đặc sắc. Đó cũng là lý do khiến Đà Nẵng trở thành một trong điểm đến du lịch chất lượng nhất. Nói đến các quán ăn ngon ở Đà Nẵng, bạn nên ghé thăm “xóm bún mắm”, thưởng thức và cảm nhận nét riêng biệt độc đáo món bún mắm đặc trưng nơi đây.

Bún mắm Đà Nẵng (Ảnh sưu tầm)

Món bún mắm xuất hiện trên hầu khắp các con phố lớn, ngõ hẻm của Đà Nẵng, điển hình là đường Hùng Vương, Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Diệu, Phan Chu Trinh… Tuy nhiên, điểm đặc biệt của thành phố này là các quán ăn ngon Đà Nẵng thường tập trung thành một khu vực và người ta sẽ gọi là phố hay xóm theo tên của món ăn đó. Nếu như đường Huỳnh Thúc Kháng là khu vực tập trung nhiều quán ăn sáng ở Đà Nẵng thì “xóm bún mắm” ở khu vực đường Trần Kế Xương là “lãnh địa” của món bún mắm.

Quán bún mắm trên đường Lê Duẩn (Ảnh sưu tầm)

Con đường Trần Kế Xương không dài nhưng là nơi hội tụ quán ăn ngon ở Đà Nẵngđịa điểm ăn uống chuyên bán món bún mắm. Vừa đặt chân vào con phố này, bạn sẽ nghe được những lời mời nồng nhiệt của người dân nơi đây và một “bảng thực đơn” các món ăn nhưng luôn có món bún mắm Đà Nẵng. Đến đây, bạn sẽ không thể cưỡng lại được mùi mắm nêm thơm nồng đầy quyến rũ. Do các quán ăn ở Đà Nẵng này có tính cạnh tranh cao nên bạn khá yên tâm về chất lượng hay giá cả của món ăn cũng như không khó để lựa chọn.

Món bún mắm luôn có mặt trong thực đơn của các quán ăn Trần Kế Xương (Ảnh sưu tầm)

Mặc dù bún mắm là món ăn quá quen thuộc ở mọi miền nhưng bún mắm Đà Nẵng có hương vị và cách chế biến khác hẳn những vùng khác. Điểm khác biệt đầu tiên là món ăn này không có nhiều nước. Mắm nêm được chan lên bún vừa phải. Khác biệt thứ hai là sự cầu kỳ trong cách chế biến. Nguyên liệu chính của bún mắm Đà Nẵng là cá cơm nổi tiếng – loài cá đặc trưng của địa phương. Sau khi được ủ đúng ngày, thay vì lọc lấy nước trong của mắm cá cơm, người Đà Nẵng lại pha chế theo công thức riêng để trở thành nước mắm nêm ngon hảo hạng.

Nguyên liệu chính của món bún mắm (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, người dân còn pha thêm gia vị muối đường bột ngọt, tỏi và ớt xay nguyễn kèm theo lá dứa được cắt nhỏ, vắt thêm một ít chanh để có vị chua chua, sau đó cho thêm ít nước sôi để nguội khuấy đều. Đa phần các quán ăn ngon ở Đà Nẵng nổi tiếng về món bún mắm đều có cách pha chế nước mắm nêm như thế.

Một tô bún mắm Đà Nẵng gồm bún, rau sống các loại, mít non luộc cắt nhỏ, đu đủ bào, rau răm, dầu phi hành tím, đậu phụng rang…và kèm theo đó là thịt luộc, nem chua, heo quay, hoặc tai mũi heo giòn sần sật, chả heo chiên, chả bò hấp…

Bún mắm Đà Nẵng hội tụ 4 vị: chua cay mặn ngọt (Ảnh sưu tầm)

Khi ăn, thực khách nên trộn đều các nguyên liệu để mắm nêm thấm vào, như vậy mới cảm nhận hết hương vị đặc trưng của món ăn này. Sự hội tụ của bốn hương vị chua, cay, ngọt, mặn trong món ăn khiến bạn khó cưỡng lại. Bạn hãy đến “xóm bún mắm” tại Đà Nẵng để thưởng thức món ăn này.

0 bình luận

    Các khách sạn phù hợp với bạn!